Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Kinh doanh bánh mì chả cá

✅ Có nên khởi nghiệp kinh doanh bánh mì chả cá?

Kinh doanh bánh mì chả cá được xem là một trong những hình thức kinh doanh ít vốn, nhưng có khả năng thu lợi nhuận vô cùng ổn định. Nếu bạn ở gần các khu vực văn phòng thì hãy nghĩ ngay đến ý tưởng kinh doanh bánh mì này ngay từ bây giờ. Ở Việt Nam, bánh mì được xem là một loại thức ăn nhanh bình dân, nó thường dành cho những bữa ăn sáng, hoặc có thể vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bánh mì thường mang hương vị ngon đậm đà, khó quên và có giá thành phù hợp. Chính vì vậy món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, bánh mì chả cá là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng, người đi làm,…

kinh nghiệm kinh doanh bánh mì chả cá

(Ảnh: eatwithcheesie)

Chính vì sự phổ biến đặc trưng đó và những nhu cầu thiết yếu, bánh mì chả cá đã mang lại không ít cơ hội cùng với những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong thời đại hiện nay.

Bán bánh mì chả cá có lời không? Mở tiệm bánh mì cần bao nhiêu vốn? Bí quyết và kinh nghiệm bán bánh mì chả cá để thành công ra sao? Mở tiệm bán bánh mì chả cá cần những gì?.

Đây chắc chắn là những câu hỏi mà ai đang có kế hoạch kinh doanh bán bánh mì chả cá thắc mắc. Nội dung sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Kinh nghiệm bán chả cá bánh mì, kinh nghiệm bán bánh mì ăn sáng hoặc kinh nghiệm mở quán bán bánh mì pate thịt cũng sẽ nằm trong 19 trang A4 mà chúng tôi đã dày công soạn thảo. Nếu bạn đang có ý định muốn kinh doanh bánh mì chả cá, thì không nên bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây nhé.

✅ Bán bánh mì có lời không?

Theo một số chuyên gia ẩm thực, bánh mì chả cá có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam Việt Nam, mang hương vị đặc trưng, độc đáo, mới lạ khiến cho người ta thưởng thức một lần rồi nhớ mãi. Từ đó, món ăn này được lưu truyền trong cả nước và nhiều thương hiệu bánh mì nổi lên như: Bánh mì chả cá Quy Nhơn. bánh mì chả cá Nha Trang, bánh mì chả cá Vũng Tàu,

(Ảnh: devucafeburwood)

Mỗi thương hiệu bánh mì chả cá sẽ mang một nét lạ riêng biệt. Điều này làm cho món ăn bánh mì chả cá được rất nhiều người ưa chuộng. Liệu bây giờ bạn có nên khởi nghiệp mô hình kinh doanh bánh mì chả cá hay không? Một số người suy nghĩ: “Bánh mì chả cá có giá thành bình dân, lời ít“, nhưng bạn đừng vội nghĩ rằng đây là mô hình kinh doanh không hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi làm một số phép tính nhỏ đơn giản để xem xét mức độ hiệu quả của công việc kinh doanh này.

➡️ Tinh toán chi phí giá bán bánh mì chả cá

▫️ Giá bán 1 cái bánh mì chả cá dao động từ 15.000 đ – 30.000 đ

▫️ Chi phí để làm 1 cái bánh mì chả cá khoảng 7.000 đ – 15.000 đ

▫️ Chi phí công cụ dụng cụ bán bánh mì chả cá tối thiểu khoảng 7.000.000 đ – 15.000.000 đ

Nếu chuỗi cửa hàng bánh mì chả cá của bạn có được một công thức làm bánh mì ngon, chất lượng và được nhiều người ưa thích. Thì mỗi ngày bạn có thể bán lên đến hàng trăm cái bánh. Nếu tính trung bình mỗi ngày bạn bán được khoảng 70 – 120 cái/chiếc bánh, thì thu nhập tổng cộng của bạn sẽ rơi vào khoảng 30 triệu – 54 triệu/ tháng. Thu nhập thì bạn đủ trả lương cho nhân viên và mặt bằng.

(Ảnh: colourplatter)

Bạn cũng có thể tự mình trả lời bán bánh mì chả cá lời bao nhiêu sau khi trừ đi hết chi phí. Mức thu nhập này khá hấp dẫn đối với nhiều người. Với chi phí mở tiệm bánh mì khá ít thì tỷ lệ hoàn vốn bán bánh mì chả cá sẽ nhanh, bạn dễ dàng đầu tư để phát triển hơn.

Ngoài ra, bên cạnh kinh doanh bánh mì chả cá bạn có thể tận dụng để biến đổi linh hoạt các món ăn khác xoay quanh bánh mì. Cụ thể như kinh doanh bánh mì pate thêm, hay thậm chí mở tiệm bánh mì thịt nướng ở một địa điểm khác.

Nếu bạn đã có doanh thu từ việc bán bánh mì chả cá nóng trước đó. Điều này là dễ hiểu vì đã có doanh thu rồi thì bạn phải tính thêm đường mở rộng thêm, tạo thành chuỗi cửa hàng bánh mì. Mỗi một cửa hàng bánh mì sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn thu xoay vòng.

➡️ 1kg chả cá bán được bao nhiều ổ bánh mì?

Đây là một giải đáp kèm theo, trả lời cho một số bạn đang thắc mắc cụ thể nhất “kinh doanh bánh mì chả cá có lời không“. Theo kinh nghiệm kinh doanh bánh mì chả cá của những người đi trước, thì với 1kg chả cá, người bán sẽ bán được đâu đó 22 đến 28 ổ bánh mì chả cá.

Đây không phải là một công thức “chính xác 100%” vì tùy theo khách hàng của bạn có cần phải thêm trứng ốp la, hoặc kèm thêm vài nguyên liệu khác.

Như: chả lụa, pate thịt, trứng chiên ốp la,… 1kg chả cá lúc này sẽ rơi vào khoảng 31 – 35 ổ. Giá bán lúc này sẽ cao hơn, từ 18.000đ – 28.000đ/ổ tùy khu vực, doanh thu tổng cộng sẽ đâu đó 685.000đ.

✅ Mở cửa hàng bánh mì cần bao nhiêu vốn?

Không chỉ riêng kinh doanh bánh mì chả cá, để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh một lĩnh vực không phải là điều dễ dàng. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng một số hành trang cần thiết.

Cùng với đó là tư thế sẵn sàng đối mặt với những tình huống bất ngờ và biến đổi linh hoạt để thích ứng với các tình huống đó. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẽ không quá khó khăn nếu như bạn biết cách. Vậy để bắt đầu mở bán bánh mì chả cá cần chuẩn bị những gì?

Dĩ nhiên và đầu tiên kể đến là bạn phải có vốn để bắt đầu kinh doanh. Chi phí để mở tiệm bánh mì chả cá còn phụ thuộc vào quy mô cửa hàng của bạn. Cụ thể như: Kinh doanh bánh mì vỉa hè? Mở quán bánh mì chả cá có quy mô?. Hay sau này bạn có mở thêm chi nhánh nào khác hay không?…

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng hay thắc mắc mở quán bánh mì cần bao nhiêu vốn. Vì vốn mở tiệm bánh mì ban đầu bỏ ra khá ít so với những loại hình kinh doanh khác. Chúng tôi đã nhắc vấn đề này ngay từ ban đầu trước khi chuẩn bị chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh bánh mì chả cá.

(Ảnh: banh_mi_breadfirst)

Chỉ với một số vốn tối thiểu khoảng 15 triệu đồng, bạn đã có thể dư giả để mở tiệm bánh mì chả cá nhỏ. Nếu hoạt động bán hàng tốt, lượng vốn để mở tiệm bánh mì này sẽ nhanh chóng được bù lại nhờ vào doanh thu của bạn chỉ trong vòng một vài tháng.

Theo một số nghiên cứu thị trường bánh mì Việt Nam, thông thường để mở một tiệm bánh mì chả cá nhỏ bạn sẽ cần tối thiểu 12 – 15 triệu đồng đối với kinh doanh quy mô nhỏ. Hoặc chỉ là kinh doanh bánh mì chả cá trên vỉa hè lề đường.

Còn đối với mô hình kinh doanh lớn hơn, cần thuê để mở cửa hàng bánh mì. Thì mức vốn để mở quán bánh mì lúc này tối thiểu bạn sẽ phải bỏ ra đâu đó khoảng 30 – 45 triệu đồng. Những khoản tiền này sẽ dành để mua sắm trang thiết bị ban đầu, thuê địa điểm kinh doanh bánh mì, vật dụng dụng cụ kinh doanh bánh mì chả cá thiết yếu, nguyên liệu, trả lương nhân viên,..

(Ảnh: phuonglinhdiary)

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh bánh mì chả cá, thực tế bạn sẽ không biết trước được những phát sinh, những rủi ro có thể xảy đến. Chính vì thế, bạn nên có một khoản vốn lưu động để dự trù những thêm những khoản chi phí phát sinh.

Những chi phí rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phục vụ khách hàng và hoạt động kinh doanh sắp tới của bạn. Tính toán chi phí rủi ro xem là một trong những cách kinh doanh bánh mì hiệu quả.

✅ Mở quán bánh mì cần những gì?

Bánh mì đang được xem là món ăn nhanh phổ biến, lý tưởng trong cuộc sống hiện nay với đầy đủ các loại bánh như: Bánh mì Pate, Bánh mì chả cá, Bánh mì thịt nướng, Bánh mì cay,…. Chính vì vậy, không ít người quyết định khởi nghiệp kinh doanh tiệm bánh mì, đặc biệt là kinh doanh bánh mì chả cá.

Trước khi mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá, bạn cần tìm hiểu xem mở đại lý bánh mì chả cá cần những gì? Nắm được đầy đủ thông tin và giải quyết được những thủ tục rắc rối, bạn sẽ có quá trình kinh doanh thuận lợi nhất.

Vậy thì mở cửa hàng bánh mì cần những gì sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ vốn liếng?. Để mở được một cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá thu hút được khách hàng nhiều nhất, bạn cần phải có đủ các điều kiện cần như sau:

➡️ Mặt bằng kinh doanh

Đầu tiên, mặt bằng chính là thứ đầu tiên bạn cần suy nghĩ đến khi triển khai kinh doanh bánh mì chả cá. Một mặt bằng mà nhiều người qua lại và quan tâm thì số lượng bánh mì chả cá bạn bán ra được sẽ được nhiều hơn.

Rõ ràng, muốn mở tiệm bánh mì thì điều kiện cần đó là kiểu gì bạn cũng phải có đuợc mặt bằng để kinh doanh. Chưa bàn đến việc “mặt bằng tốt hay không”. Mặt bằng kinh doanh ảnh hưởng lớn đến giá trị lợi nhuận bạn thu về.

Nội dung phía dưới chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này, đối với những bạn đang muốn mở rộng & “khuếch trương” hơn.

➡️ Xe bánh mì chả cá

Đối với những người kinh doanh bánh mì quy mô nhỏ, thay vì phải đầu tư thuê mặt bằng, setup cửa hàng thì lựa chọn xe bánh mì chả cá là lựa chọn đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc bán hàng, có thể linh hoạt di chuyển đến các địa điểm tập trung đông khách hàng của mình từ ngõ ngách đến cổng trường học, bệnh viện, … để bán.

Xe bánh mì chả cá thông minh giúp khách hàng nhận biết các loại bánh mì chả cá nhanh chóng

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch mở tiệm bánh mì, đừng nghĩ xe bánh mì không giúp ích được gì. Hãy nghĩ rộng hơn, bạn có thể thiết kế xe bánh mì chả cá có menu, decal, hình ảnh nổi bật của thương hiệu và tên thông tin cửa hàng rõ ràng,.

Tạo banner thu hút, ấn tượng, bắt mắt và chủ động di chuyển đến vị trí thuận lợi để tiếp cận với khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể chủ động lan tỏa thương hiệu của mình, chủ động tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình mua.

➡️ Máy kẹp nướng bánh mì

Máy kẹp nướng bánh mì là vật không nên thiếu khi kinh doanh tiệm bánh mì chả cá. Bởi vì, đây là công cụ làm nóng bánh mì, giúp bánh mì luôn thơm ngon, nóng hổi khi đến tay khách hàng. Công cụ này khá dễ sử dụng, chỉ mất khoảng 1 -2 phút bạn đã có thể nhanh chóng tạo ra những cái bánh mì giòn tan, nóng hổi, thơm ngon đậm vị rồi.

Giá thành của công cụ này cũng khá rẻ, chỉ khoảng từ 1 -3 triệu Đồng. Bạn có thể lựa chọn mua mới hoặc mua hàng thanh lý tùy theo nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc giữa chi phí và chất lượng của máy để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Nếu như bạn không quá khó khăn về tài chính, bạn có thể xem xét phương án mua mới bởi vì nó được bảo hành

➡️ Standee

Ngoài thiết kế quầy bánh mì ra, thì bạn cũng cần phải đầu tư thêm một cái standee. Phù hợp cho cả kinh doanh bánh mì vỉa hè và mô hình kinh doanh cửa hàng bánh mì. Bảng hiệu và băng rôn cực kỳ cần thiết để thu hút khách hàng.

(Ảnh: TMT)

Bạn kinh doanh bánh mì chả cá mà bạn không quảng cáo, không thu hút người mua thì làm sao bán được. Việc thu hút người mua là cực kỳ quan trọng, chiếm đến 90% lượng khách hàng trong kinh doanh. Standee có thể nói là một trong những chiến lược kinh doanh bánh mì truyền thông hiệu quả.

➡️ Các công cụ cần thiết khác

Bên cạnh những công cụ thiết yếu được kể trên, một số công cụ hỗ trợ khác cũng rất cần thiết chưa kể đến ví dụ như: bếp Gas, chảo, vá, vợt, khay đựng, kẹp gắp,… Những công cụ thông dụng có thể dễ dàng mua ở nhiêu nơi và không cần cân nhắc kỹ lưỡng như các công cụ kể trên.

Các thiết bị này sẽ có giá rơi vào khoảng 5 triệu đồng tất cả (có thể rẻ hơn tùy theo khu vực, người bán,..) Ngoài ra trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ phát sinh thêm những công cụ cần thiết hỗ trợ bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

Vậy là qua sau những nội dung trên, bạn đã biết được: Vốn kinh doanh quán bánh mì chả cá là bao nhiêu tiền, và mở quán bánh mì cần gì?

✅ Kinh doanh bán bánh mì có cần đăng ký kinh doanh?

Tương tự như mở cửa hàng kinh doanh các sản phẩm khác, mở cửa hàng bán bánh mì chả cá bạn cũng cần tìm hiểu qua về các thủ tục và hồ sơ xin phép kinh doanh. Cụ thể trước khi mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá, bạn cần làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh và nộp hồ sơ xin đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

➡️ Thủ tục và hướng dẫn mở tiệm bánh mì

Hồ sơ xin kinh doanh bánh mì gồm có:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể.
  • Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia mở cửa hàng kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
  • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể. Đối với trường hợp mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá do một nhóm cá nhân thành lập.

Các thủ tục mở mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá cũng không quá khó

➡️ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh gồm nội dung gì

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá.
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Số vốn mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá.
  • Họ, tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký của các cá nhân mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá.

Các giấy tờ này cần chuẩn bị đầy đủ và còn thời hạn. Để khi cơ quan chức năng kiểm tra, bạn có đủ các loại giấy tờ chứng minh. Nếu không đủ các loại giấy tờ, nếu cơ quan chức năng kiểm tra. Có thể bạn sẽ bị phạt hành chính vì bán hàng không phép, bán hàng kém chất lượng,… Những thông tin trên bạn đã biết quy trình mở tiệm bánh mì.

✅ Chiến lược, kế hoạch và cách bán bán bánh mì đông khách

Sau khi bạn đã đầu tư các dụng cụ, giấy phép kinh doanh cần thiết, bạn sẽ tiếp tục lập kế hoạch kinh doanh bánh mì chi tiết. Nội dung tiếp theo, bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm kinh doanh bánh mì chả cá rõ ràng nhất. Viết đến đây, chúng tôi đã nghỉ hẳn nửa ngày để tiếp tục.

➡️ Nguồn cung cấp bánh mì và chả cá chất lượng, uy tín

Cách làm bánh mì chả cá ngon không thể thiếu nguyên liệu và gia vị đi kèm. Hương vị bánh mì chả cá chủ yếu dựa vào vị chả cá bên trong và những nguyên liệu đi kèm. Ngoài việc đảm bảo được độ an toàn vệ sinh sạch sẽ, ngon mắt, hương vị bánh ngon sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng quen thuộc. Tuy nhiên, không phải hàng chả cá nào cũng ngon và phù hợp.

Thông thường, số vốn dự trù ban đầu để nhập chả cá và bánh mì dao động chưa đến 10 triệu đồng. từ 30 – 100 triệu tùy thuộc khả năng của bạn. Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên nhập hàng từ những đại lý kho bánh mì chả cá lớn để có thể nhập đa dạng các loại bánh mì chả cá.

Tuy nhiên, nhập hàng từ đại lý thì lợi nhuận doanh thu không cao bằng việc bạn nhập hàng từ chợ bánh mì chả cá nhưng lại được đảm bảo về chất lượng bánh mì chả cá.

Có thể bạn quyết định kinh doanh bánh mì pate thịt kèm chả cá, thì nếu bạn không biết cách kết hợp những nguyên liệu lại thì nó lại thành”cay đắng”. Điều này chắc chắn bạn không muốn xảy ra. Do đó, trước khi mở tiệm bánh mì bí quyết đó là bạn hãy nâng cao tay nghề để có thể làm ra những ổ bánh mì chất lượng nhất.

Chính vì vậy, việc lựa chọn nguồn cung nguyên liệu rất quan trọng đối với việc tạo nên chất lượng bánh. Bạn có thể cân nhắc giữa giá cả, chất lượng của chả cá và lựa chọn nơi cung cấp phù hợp để tạo nên những chiếc bánh mang hương vị riêng của mình.

➡️ Có công thức làm bánh mì chả cá mang đặc trưng riêng

Trong thị trường hiện nay, kinh doanh bánh mì chả cá đang là xu thế, chính vì vậy việc sở hữu một công thức làm bánh mì chả cá thơm ngon mang đặc trưng riêng sẽ là điểm nổi bật tạo nên lợi thế cạnh tranh cho chính gian hàng của bạn.

Việc tạo ra một công thức mới không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì và thích tìm tòi. Bạn có thể tham khảo nhiều cách làm nước sốt bánh mì chả cá, cách làm chả cá ngon bán bánh mì từ nhiều kênh thông tin khác nhau.

Hoặc bạn có thể kết hợp giữa các công thức để tạo ra công thức của riêng mình và mang hương vị đặc trưng riêng của quán. Tất cả tạo nên sự ấn tượng khó phai đối với khách hàng.

| Xem thêm: Cách làm các món ăn từ chả cá

✅ Kinh doanh bánh mì chả cá nên bắt đầu từ đâu?

Để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh bánh mì chả cá của mình diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ và luôn ở trong tư thế sẵn sàng hành động. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách định hướng hay hiểu chuyên sâu lĩnh vực kinh doanh mình sắp tham gia. Vậy kinh doanh bánh mì chả cá nên bắt đầu từ đâu?

➡️ Tìm hiểu thị trường

Bánh mì chả cá có giá thành bình dân, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, không những vậy món ăn này còn chứa đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn nhẹ nên đây là lựa chọn của rất nhiều người. Để định hướng lĩnh vực kinh doanh bánh mì đang “hot” hiện nay. Bạn nên tìm hiểu trước thị trường mô hình bánh mì này để đánh giá cơ hội và thách thức mình sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Cụ thể là bạn tìm hiểu đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh bánh mì chả cá, hay là kinh doanh bánh mì thịt. Điều này sẽ giúp bạn có những định hướng phát triển đúng đắn, chỉn chu hơn ngay từ đầu.

(Ảnh: breaktimetealounge)

Ngoài ra, đối với lựa chọn bán bánh mì chả cá, bạn nên nghiên cứu thêm thói quen và sở thích của khách hàng tiềm năng. Từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm công sở, công nhân,… đều là đối tượng khách hàng chính. Như vậy, tập khách hàng rất rộng và đa dạng. Bên cạnh đó bạn nghiên cứu thêm những ưu điểm nổi bật của đối thủ để học hỏi thêm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Việc mở cửa hàng kinh doanh bánh mì chả cá ai cũng có thể làm. Khác nhau ở chỗ nơi nào nắm bắt đúng nhu cầu của người mua bánh mì chả cá. Nơi bạn mở cửa hàng bánh mì chả cá, khách hàng có nhu cầu ăn bánh mì chả cá kèm nguyên liệu hay đồ ăn gì thêm nhất.

Bạn sẽ cần phải làm quen từ từ sau khi mở bán, hiểu được nhu cầu của họ để nhập đúng sản phẩm về bán, việc kinh doanh bánh mì của bạn lúc này sẽ trôi chảy nhất. Nhưng còn nếu “bán ế” thì thế nào nhỉ? Cũng sẽ có trong bài viết này thôi, cứ từ từ và kiên nhẫn.

➡️ Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Sau khi tìm hiểu thị trường, việc lựa chọn mô hình kinh doanh là một trong những bước đầu khá quan trọng cho việc định hướng phát triển sau này.

Kinh doanh bánh mì chả cá thông thường có 4 mô hình bán bánh mì. Đó là: Kinh doanh tiệm bánh mì, kinh doanh bánh mì chả cá vỉa hè, nhượng quyền bánh mì và kết hợp 1 trong 3 mô hình này. Mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, được xem như một bài toán kinh doanh bánh mì mà bạn nên cân nhắc.

(Ảnh: 1201.foodiz)

Kinh doanh tiệm bánh mì chả cá

Bạn có thể tạo không gian mang màu sắc riêng, phục vụ tận tình chu đáo cho khách hàng của mình hơn, tạo cảm giác chuyên nghiệp đối với khách hàng. Loại mô hình tiệm bánh mì này phù hợp với những ý tưởng kinh doanh có mục đích tạo thương hiệu cá nhân riêng và mở rộng, phát triển thương hiệu lớn hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình kinh doanh này, cần khá nhiều vốn đầu tư và không được linh hoạt trong việc chủ động tiếp cận khách hàng.

Không những thế, kinh doanh tiệm bánh mì chả cá, hoặc kinh doanh tiệm bánh mì thịt đều tốn nhiều thời gian để đạt mục đích tạo dựng thương hiệu của bạn. Và phải tạo được nét đặc trưng riêng của thương hiệu để thu hút khách hàng. Việc lập kế hoạch kinh doanh tiệm bánh mì khi này sẽ khá “nan giải”.

Kinh nghiệm bán bánh mì vỉa hè

Mô hình kinh doanh bánh mì chả cá lưu động, cụ thể là kinh doanh xe bánh mì chả cá ở vỉa hè hay lề đường. Có một ưu điểm cho người kinh doanh đó là khá thuận tiện trong di chuyển. Và chủ tiệm dễ dàng chủ động tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Tuy nhiên, với hình thức này giá thành bán ra sẽ rẻ hơn, chịu nhiều tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài nhiều hơn. Thay vì bạn kinh doanh bánh mì chả cá cố định, có quán, có tiệm rõ ràng, điều này đảm bảo hình thức kinh doanh.

| Xem thêm: Quán cafe Tân Bình | Bánh mì chay Sài Gòn

Nhượng quyền bánh mì chả cá

Nhượng quyền kinh doanh bánh mì từ một thương hiệu có uy tín, sẽ giúp bạn đầu tư vốn mở quán bánh mì ít hơn khá nhiều so với việc xây dựng được một thương hiệu tương đương.

Điều này giúp cho bạn có thể tận dụng tối đa nguồn vốn từ bên ngoài. Giảm thiểu các rủi ro do không phải đầu tư xây dựng một thương hiệu kinh doanh bánh mì mới.

(Ảnh: sưu tầm)

Hệ thống tài chính và số sách kế toán sẽ được thực hiện theo một chuẩn mực vì đã có nhà đầu tư quản lý cho bạn. Nhược điểm của mô hình kinh doanh bánh mì nhượng quyền đó là bạn phải hoạt động kinh doanh theo khuôn khổ được qui định trước. Điều này dẫn đến việc bạn không thể phát huy được tối đa khả năng sáng tạo trong kinh doanh.

Kết hợp mô hình kinh doanh chuỗi bánh mì

Để giảm bớt những nhược điểm, việc kết hợp các mô hình kinh doanh bánh mì này cũng là một ý tưởng kinh doanh không tồi. Nếu như tài chính của bạn dư giả, chúng tôi nhắc lại thêm một lần nữa đó là “kinh tế dư giả”, bạn có thể cân nhắc gợi ý này. Với ý tưởng kết hợp này, bạn vừa có thế tiếp cận khách hàng của mình và lan tỏa thương hiệu của mình rộng hơn.

Chúng tôi cũng hy vọng những chia sẻ trên, bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh bánh mì phù hợp với định hướng. Cũng như mong muốn khởi nghiệp bán bánh mì chả cá của bạn được trọn vẹn.

➡️ Lên kế hoạch kinh doanh bánh mì chi tiết

Trong bất kỳ công việc kinh doanh nào, kể cả bán bánh mì chả cá, việc lên một kế hoạch chu đáo từ trước là rất quan trọng.

Điều này sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn và bám theo định hướng về ý tưởng kinh doanh, lường trước được kế hoạch chi tiêu và hoạt động marketing sản phẩm. Ngoài ra, nếu như bạn thực hiện theo kế hoạch chuẩn bị trước sẽ giúp bạn giảm thiểu những tình huống bất ngờ phát sinh.

Sau khi xác định được loại hình kinh doanh, bạn nên xác định trước mọi thứ từ ngân sách, thiết bị cần thiết, loại bánh mì bạn sẽ làm, các bước tiến hành như thế nào,… để dự trù kinh phí vốn tối thiểu cần có. Vậy, cần đầu tư bao nhiêu để có thể bắt đầu kinh doanh bánh mì chả cá?.

(Ảnh: tov)

Lượng vốn này sẽ tùy thuộc chủ yếu vào loại hình kinh doanh bạn lựa chọn, quy mô kinh doanh, địa điểm kinh doanh, cùng một số yếu tố phát sinh khác mà số vốn ban đầu bỏ ra sẽ khác nhau.

Tuy vậy, điều quan trọng là bạn nên lập kế hoạch cho mọi chi phí chi tiết nhất có thể. Đặc biệt, bạn nên lập một quỹ vốn lưu động để dự trù để chủ động đối phó với những phát sinh và những rủi ro khi mở cửa hàng bán bánh mì không lường trước có thể xảy ra.

✅ Kinh nghiệm để bán bánh mì chả cá hiệu quả

Ngoài việc, có một kế hoạch chi tiết hoàn hảo và những hành trang kỹ càng mở tiệm bán bánh mì. Bạn nên trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm bán bánh mì, bí quyết kinh doanh của những người đi trước. Nhờ những kinh nghiệm này bạn có thể rút ra bài học cho mình và giảm thiểu được những rủi ro khi phát sinh.

➡️ Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Nếu bạn không có sẵn mặt bằng tại gia. Chi phí thuê mặt bằng bên ngoài tầm 5-6 triệu/tháng tuỳ thuộc vào diện tích, vị trí. Nếu ở các thành phố lớn thì chi phí này sẽ cao hơn.

Dù bạn có kinh doanh bánh mì chả cá theo loại hình lưu động hay cửa hàng bánh mì cố định. Thì việc lựa chọn được một địa điểm bán hàng phù hợp là điều kiện cần thiết tối thiểu nhất. Bạn nên lựa chọn những địa điểm tập trung đông phân khúc khách hàng của mình.

Để chọn ra địa điểm tốt, trước tiên bạn sẽ phải thực hiện bước tìm hiểu thị trường chúng tôi đã nêu trên. Những địa điểm như trường học, khu dân cư, công ty, công trường, ngã tư, vỉa hè, khu tập thể… đều là những địa điểm lý tưởng bán hàng phù hợp.

Nếu bạn kinh doanh xe bánh mì chả cá, bạn có thể chủ động di chuyển đến các địa điểm này tùy theo khung giờ phù hợp. Còn bạn mở tiệm bánh mì cố định, bạn phải chọn vị trí gần những khu tập trung khách hàng tiềm năng của mình để dễ dàng phát triển hơn.

➡️ Lựa chọn khung giờ bán hàng hợp lý

Bạn đã có được một địa điểm kinh doanh bán mì chả cá phù hợp rồi có phải không. Thế nhưng không phải lúc nào cũng phát sinh nhu cầu ăn uống, khoảng thời gian nào bạn cũng bán được bánh mì.

Cốt lõi đó là bạn phải lựa chọn khung giờ buôn bán phù hợp, và vừa giúp bạn bán được bánh mì nhiều hơn, giảm thiểu chi phí hoạt động trong thời gian vắng khách. Ngoài ra, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi nếu như bạn sắp xếp thời gian hợp lý.

Thông thường bánh mì sẽ được mọi người dùng cho bữa sáng, cũng có thể là bữa trưa hay bữa xế chiều. Do vậy, bạn nên tập trung vào những khung giờ cao điểm như 6h sáng – 9h sáng, buổi trưa thì khoảng 11h30p – 14h, buổi chiều khoảng 16h30 – 19h30 bởi vì đây là khoảng thời gian khách hàng của bạn có nhu cầu sử dụng món bánh mì của bạn nhiều nhất.

➡️ Chú trọng đến thương hiệu, chất lượng bánh mì

Dù bạn có kinh doanh quy mô nhỏ hay lớn, bạn cũng nên chú trọng đến thương hiệu và chất lượng món bánh mì của mình. Bởi vì những hoạt động kinh doanh bánh mì quy mô nhỏ, nếu thuận lợi và có sinh lời thì bạn sẽ có khả năng mở rộng quy mô của mình.

Chính vì thế, thương hiệu và chất lượng gắn liền với nhau cũng chính là yếu tố thu hút nhiều khách hàng hơn và tạo nên lượng đông đảo khách hàng trung thành ủng hộ.

➡️ Chuẩn bị trước các phương án dự phòng rủi ro

Đến đây, bạn cứ nghĩ mình đã có một kế hoạch mở tiệm bánh mì hoàn hảo chưa?, rõ ràng là không. Kinh doanh bánh mì nói chung và kinh doanh bánh mì chả cá nói riêng, sẽ không hoàn toàn sẽ đi theo những dự tính mà bạn đã đoán trước.

Vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý và các phương án để đối mặt với những rủi ro không lường trước này như: buôn bán ế ẩm, không đủ nguồn nguyên liệu, nguyên liệu dư thừa, không đủ nhân lực vào giờ cao điểm,…

Một chiến lược kinh doanh bánh mì hoàn hảo không thể thiếu: Cân nhắc các rủi ro có thể xảy ra và đưa ra những phương án giải quyết phù hợp nhất.

➡️ Quảng cáo và quảng bá thương hiệu

Sau khi mở cửa hàng bánh mì chả cá, bạn nên chú ý đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị sản phẩm ở nơi buôn bán. Nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn còn cần phải quảng cáo và khẳng định chất lượng sản phẩm của mình tốt hơn, có giá thành hợp lý để kích cầu người mua.

Bạn đang sở hữu một cửa hàng bánh mì chả cá riêng và bạn mong muốn quy mô của mình được mở rộng hơn, có thương hiệu riêng. Vậy bạn nên cân nhắc đầu tư vào quảng bá thương hiệu của mình.

Trong thời đại công nghệ phát triển này, ngoài việc tiếp cận khách hàng trực tiếp bạn có thể tiếp cận online qua các kênh mạng xã hội, các nền tảng liên quan. Đây sẽ là cơ hội để thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến và thu hút nhiều khách hàng hơn.

➡️ Kết hợp kinh doanh online

Kinh doanh online là một ý tưởng khá hay trong thời đại hiện nay. Mọi người có xu hướng tìm kiếm thông tin qua mạng, đặt đồ ăn online để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Với hình thức này bạn có thể giảm thiểu chi phí phục vụ trực tiếp tại quán. Đặc biệt trong tình hình dãn cách xã hội hiện nay kinh doanh online cũng là hình thức giúp tiệm bánh mì tăng thêm thu nhập.

Dù cho bạn kinh doanh bánh mì thịt nướng, mở quán bánh mì pate hay kinh doanh bánh mì chả cá thì không thể không bỏ qua việc “bán online”. Kinh doanh trên Internet đã trải qua hơn 10 năm tính đến 2020. Bạn bỏ qua mảng onine này thì bạn đã qua số lượng khách hàng khổng lồ.

(Ảnh: bamicha2018)

Có nhiều cách để tận dụng kênh bán hàng này. Bạn có thể tạo fanpage, website, hoặc liên kết với các “app” giao đồ ăn phổ biển. Như: GrabFood, Beamin, Now, Gojek.

Nếu bạn kết hợp được cả phương thức bán bánh mì chả cá truyền thống với kinh doanh quán chả cá online. Thì lợi nhuận của bạn lúc này sẽ rất lớn. Chắc chắn, bạn không thể nào bỏ qua chiến lược kinh doanh chả cá online này.

➡️ Thái độ phục vụ khách hàng

Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn phải hết sức để ý đó là thái độ phục vụ khách hàng. Bởi vì khách hàng là nguồn doanh thu của bạn. Bạn cần phải có thái độ tích cực và làm khách hàng hài lòng nhất có thể. Luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của mình sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh.

Chuyện kinh doanh không phải ngày một ngày hai, thành công hay không sẽ phụ thuộc độ linh hoạt nhạy bén và biết cách nắm bắt cảm xúc của khách hàng. Nếu bạn cứ “biết bố mày là ai không” thì cái kết thế nào bạn cũng có thể hiểu. Bạn dễ dàng lên sóng và nổi tiếng không kém câu nói vào tháng 7/2021: “Bánh mì không phải là thực phẩm“.

| Xem thêm: Sườn non chay chiên giòn

✅ Những khó khăn khi mở tiệm bánh mì

Ngoài chiến lược kinh doanh bánh mì chả cá, bạn còn cần lập thêm các phương án kinh doanh dự trù. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn còn có thể ứng phó kịp thời nhất. Cụ thể:

➡️ Bán được, lợi nhuận tốt

Trong trường hợp bạn cực kỳ có duyên khi kinh doanh bánh mì chả cá, vừa mới mở bán thì đã thu được lợi nhuận tốt chỉ trong vài tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, lợi nhuận ngày càng đi lên thì đây là một điều rất may mắn. Điều đó khẳng định chiến lược kinh doanh bánh mì chả cá của bạn đang đi đúng hướng. Đánh đúng vào tâm lý người mua bánh mì.

Vì vậy bạn chỉ cần tiếp tục nỗ lực và cố gắng phát huy theo chiến lược đã đề ra. Nếu hoạt động buôn bán đạt thuận lợi tốt, có thể chỉ trong năm sau là bạn đã trở thành một cửa hàng bánh mì chả cá “ngon nhất” trong khu vực.

➡️ Bán không được, lợi nhuận chưa ổn định

Trong một vài trường hợp, các chiến lược kinh doanh bánh mì chả cá của bạn triển khai chưa thực sự tốt. Nhưng vẫn mang lại nguồn lợi nhuận bình ổn thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bạn cứ bình tĩnh theo dõi tình hình người mua bánh mì chả cá của bạn như thế nào. Họ ưa chuộng loại bánh mì nào?. Việc xem nhu cầu thực sự của họ là gì mang lại cho bạn sự cải thiện chất lượng bánh mì.

(Ảnh: truongmylinh)

Nếu họ thích bánh mì chả cá của bạn, thì bạn tiếp tục lấy sỉ chả cá từ đầu mối. Còn nếu họ muốn ăn thêm pate thịt, hay thích bánh mì chả cá ốp la, thì bạn sẽ lấy giá trung bình. Tức mỗi kiểu nguyên liệu bạn sẽ chia tùy theo nhu cầu lúc đó. Cụ thể: 5 phần sỉ chả cá, 3 phần thịt, 2 phần trứng ốp la.

➡️ Bán ế

Trường hợp này thực sự “bi đát” nhưng không phải là không xảy ra. Bởi vì kinh doanh bất cứ một loại mặt hàng gì đều sẽ có những rủi ro của nó. Kinh doanh bánh mì chả cá cũng vậy, bán ế cũng có thể xảy ra.

Lúc này, bạn cần thật bình tĩnh để xem lại mình đã sai ở đâu. Trong các bước trong chiến lược kinh doanh bánh mì có bước nào không ổn. Những loại bánh mì chả cá mà bạn đang cung cấp cho người dùng có thực sự đã đánh đúng nhu cầu của người mua? Hay giá thành bạn bán ra có hợp lý hay không?

Kèm theo đó, hãy cẩn trọng các đối thủ quanh vùng, có thể đối thủ của bạn quá đông, quá uy tín, bạn không thể kéo được khách từ họ. Khiến công việc kinh doanh cửa hàng bánh mì chả cá bị thất bại.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nếu vẫn còn muốn kinh doanh bánh mì thì hãy giảm quy mô kinh doanh xuống, vừa bán vừa nghe ngóng thị trường. Nếu đã giảm quy mô mà chất lượng kinh doanh vẫn không thể tốt thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển qua lĩnh vực kinh doanh mặt hàng khác có duyên với bạn hơn.

✅ Tìm đối tác kinh doanh bánh mì chả cá

Sau khi đã trở thành một “con buôn bánh mì chả cá” chính hiệu. Bạn không còn là một chủ cửa hàng chỉ bán mỗi loại “bánh mì”. Bạn đã có thể bắt đầu nghĩ đến việc bỏ sỉ chả cá cho những bạn đang ý tưởng mở quán bánh mì. Lúc này, hãy nghĩ đến việc móc nối với các đối tác kinh doanh bánh mì chả cá trong vùng để hình thành mạng lưới bán hàng.

Hãy tìm thêm các đối tác kinh doanh bánh mì chả cá quanh vùng (Ảnh: sammiebaebaebububunnyyy)

Các cách để thu hút đối tác lấy sỉ chả cá của bạn, đó là vận chuyển nguyên liệu tận nhà cho khách miễn phí. Không quên đưa “namecard” cho khách để họ lưu lại thông tin. Kèm thêm một số ưu đãi khuyến mãi “nhập càng nhiều, giá càng tốt”.

Các mối kinh doanh bánh mì của bạn, bạn có thể tư vấn trực tiếp, cho họ các lời khuyên và kêu gọi nhập nhóm bán hàng để cùng nhau kết nối. Càng nhiều đối tác kinh doanh, bạn sẽ càng có chỗ đứng trong thị trường.

Đừng chủ quan vì rất nhiều chủ kho phân phối bánh mì lớn tại các tỉnh, thành phố đã đi lên từ con đường này. Mà không chỉ riêng ngành nghề kinh doanh ăn uống này, mà hầu như đại đa số, phải “cùng nhau mà tiến lên”. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm tìm nhà cung cấp chả cá giá sỉ <– qua liên kết này.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật về những kinh nghiệm kinh doanh bánh mì chả cá nói riêng, và kinh nghiệm bán bánh mì nói chung. Dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu, tham khảo và “mon men” khởi nghiệp kinh doanh bánh mì. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Đánh giá {bài viết}
error:
Scroll to Top