Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Top 10+ cách lựa chọn thực phẩm ngon

Cách chọn lựa thực phẩm ngon an toàn

Hàng ngày, để nuôi dưỡng cơ thể thực phẩm đã cung cấp cho mọi người những chất dinh dưỡng. Thức ăn càng vệ sinh thì là một điều tốt, tất cả những thực phẩm từ thực vật (rau, củ, quả) đến động vật (tôm, thịt, cá..) đều phải tươi ngon. Chính vì thế, những cách lựa chọn thực phẩm ngon luôn được ưu tiên trong công việc nội trợ.

cách chọn thực phẩm tượi ngon an toàn

Cách chọn thực phẩm an toàn đủ dinh dưỡng

Cách chọn mua cá tươi ngon

Cá tươi mang còn đỏ, không có nhớt. Vẩy cá khó gỡ, thịt cá săn chắc, mắt cá trong, không bị đục. Nếu là cá sống thì phải bơi nhanh, vẩy sáng. Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Bạn hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn hồng là cá tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý hậu môn của cá. Nếu hậu môn cá trắng bệch, co vào trong bụng thì là cá tươi.

Làm sao để phân biệt cá bị nhiễm độc?

Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng, vì nếu bạn ăn phải cá bị nhiễm độc thì sẽ rất nguy hiểm cho bản thân. Ngoài việc kiểm tra mùi vị qua mùi tanh, thì bạn cần phải kiểm tra thêm bằng một số cách như sau:

Mắt cá:

Cá bình thường thì mắt chỉ hơi lồi ra ngoài, nhấp nháy liên hồi, trong và sáng. Còn cá bị nhiễm độc thì mắt sẽ mờ đục, không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại lồi hẳn ra ngoài.

Mang cá:

Cá bị ô nhiễm thì mang ngả màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch. Cá bình thường thì mang hồng, các nếp xxếp đều và đầy.

Mình cá:

Cá bị nhiễm độc thì mình trông quặt quẹo, xương sống cong hay dị dạng, có khi ngả màu vàng, phần đuôi có màu xanh.

Cách chọn mua tôm, sò, ốc ngon

Tôm còn tươi thì mình trong, búng mạnh. Tôm ươn có màu vỏ ngả sang đỏ, vỏ xỉn khôgn bóng, đầu dễ rụng. Chọn mua sò còn sống, khi đang há miệng, đụng tay vào khép lại ngay và mùi không hôi.

cách lựa chọn thực phẩm tươi sống

Ốc cũng thế, nếu mày ốc đầy thì ốc mập, mày thụt vào là ốc gầy. Ốc mập ngon thì cái mày của nó nằm sát bên ngoài, và khi tay ta đụng vào là cái mày khép kín lại ngay. Ngược lại, ốc ốm và cũ thì cái mày thụt vào trong. Ốc chết thường có mùi thối khó chịu.

Cách mua rau củ ngon

Rau củ xanh tươi, chắc, không chọn rau héo úa và có màu vàng. Các loại củ phải thẳng da, căng tròn.

Cách mua các loại đậu ngon

Đậu tươi phải chọn hạt đậu no tròn, màu xanh bóng, no đều, không nhiều hột lép, vỏ căng, không nhăn

Cách mua trứng ngon

Vỏ trứng trơn nhẵn, ánh hồng nhạt. Vỏ trứng bị xù xì, nhám tay là trứng bắt đầu cũ. Trứng tươi khi đập ra lòng đỏ sẽ tròn đều, lòng trắng có độ dính.

Cách chọn mua các loại trái cây ngon

☑ Cam, chanh, bưởi

Bạn nâng trái cây lên tay, nếu thấy nặng mới nhiều nước, còn nếu nhẹ là quả ít nước, xốp & khô. Chọn chanh thì cần chọn lựa những trái tròn, có màu xanh biếc, không lấy những quả đã ngả sang màu vàng.

cách chọn mua trái cây ngon

Cách chọn thực phẩm tươi sạch ngon, cách chọn lựa thực phẩm ngon

☑ Chọn mua xoài

Chọn loại da căng bóng, có màu vàng sáng, không lấy quả da thâm đen, vỏ nhẵn. Vỏ mịn màng, căng phồng, càng nặng thì càng ngon.

☑ Dứa

Lựa chọn quả to, mắt to đều, chín vàng, búng vào có tiếng kêu bình bịch là nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.

☑ Đu đủ

Bạn nên chọn quả đang chín, màu vàng, hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.

☑ Dưa hấu

Muốn chọn quả dưa đỏ và ngọt thì bạn phải chọn đủ già (trừ loại ruột vàng). Trước hết bạn cần xem cuống dưa nhỏ, héo khô lại là dưa đã già. Cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại. Núm dưa tròn đều, hơi lõm xuống.

Vỏ dưa phải căng tròn, láng bóng, các sợi sọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên và dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Xem đít của quả dưa lớn hay bé, nếu càng bé thì càng tốt, lõm càng sâu thì dưa càng ngọt.

5/5 - (1 bình chọn)
error:
Scroll to Top