Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Hỏi đáp – 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm?

Tình trạng nấu cơm thừa hay thiếu trong mỗi bữa ăn là điều xảy ra khá thường xuyên ở các  gia đình. Muốn cải thiện được tình trạng này bạn nên ước chừng 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm. Có như vậy bạn mới có thể cân chỉnh được lượng gạo cần thiết cho số người dùng ở các bữa ăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải bài toán trên,  mời mọi người cùng tham khảo.

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm?

Khi tính toán được với công thức này, bạn sẽ hoàn toàn chủ động với những lần nấu ăn của mình. Loại bỏ hoàn toàn tình trạng cơm thừa gạo thiếu trong gia đình, giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Ở loại gạo trắng thông thường, 1kg sẽ nấu được khoảng 12 chén cơm đạt chuẩn. Tuy nhiên mức độ này sẽ có sự chênh lệch lên xuống, phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

Cách định lượng gạo – cơm khi nấu

☑ Loại gạo nấu

Mỗi loại gạo có một độ nở khác nhau, chính vì thế cho nên lượng cơm sau khi nấu cũng khác nhau. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại gạo, chúng tôi sẽ lấy mốc 12 chén của gạo tẻ trắng thông thường và ước lượng cho các loại gạo sau:

  • Gạo nếp: Loại gạo này có độ nở ít hơn, hầu như là chỉ chín bằng hơi nên 1 kg gạo nếp khi nấu ra chỉ được khoảng 8 – 9 chén cơm.
  • Gạo đỏ: Hay còn gọi là lứt huyết rồng, loại gạo này có dạng hạt dài, ít nở nên khi nấu cũng chỉ được khoảng 8 – 9 chén cho 1kg gạo.
  • Gạo đen: Gạo này thường gọi là gạo nếp cẩm, có màu đen hoặc màu tím đậm. Loại gạo này có lượng nở vừa phải khi nấu chính. 1kg gạo nếp cấp nấu đạt chuẩn sẽ được khoảng 9 – 10 chén cơm.

☑ Lượng nước

Lượng nước nấu với gạo cũng quyết định một phần đến lượng cơm tạo ra. Tuy nhiên mức độ chênh lệch không cao, tùy lượng nước ít nhiều mà mức độ chênh sẽ lên xuống 1 – 1,5 chén cơm.

☑ Nồi nấu

Như các bạn đã biết, nồi nấu cơm trên thị trường cũng cực kỳ đa dạng. Một thực tế cho thấy rằng, lượng cơm nấu trong nồi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ loại nồi nấu. Cụ thể như với 1 kg gạo tẻ trắng nấu với các nồi khác nhau như sau:

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

Loại nồi nấu cũng quyết định đến lượng cơm tạo thành.

  • Nồi nấu bếp củi: Loại nồi này ủ hơi không tốt, lượng nhiệt không đều nên bình quân 1 kg gạo chỉ nấu được khoảng 10 – 11 chén cơm.
  • Nồi cơm điện cơ: Nồi này được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Sử dụng điện năng để chuyển hóa thành nhiệt năng nên lượng cơm chín đều hơn. Trung bình 1kg gạo sẽ nấu được 12 chén cơm đạt chuẩn.
  • Nồi cơm điện tử/ cao tần: Loại nồi này khả năng tạo hơi cực đỉnh, vì kín hơi gần như tuyệt đối. Không cần quá nhiều nước mà khi nấu mà hạt cơm vẫn dẻo mềm. 1kg nấu trong nồi cao tần hay nồi cơm điện tử sẽ được khoảng 11 chén cơm.

Cách nấu cơm ngon, dẻo và không bị nát

Ngoài ước lượng phần gạo và phần cơm tạo thành, thì để giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể tham khảo cách nấu cơm ngon, dẻo sau đây.

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

Cách nấu cơm dẻo, ngon chuẩn vị.

☑ Vò gạo đúng cách

Đây là yêu cầu đầu tiên để có được bữa cơm ngon đúng điệu, đó chính là cách vò gạo. Thường ngày mọi người có thói quen cho gạo vào nồi và vò trực tiếp ở đó. Tuy nhiên cách vò gạo chuẩn sẽ là cho vào rổ và vò cưới vòi nước, cách này sẽ giúp rửa trôi các lớp cám gạo bên ngoài, giúp cơm dẻo và ngon hơn.

☑ Cân chỉnh mức nước – gạo

Tiếp đến là cách cân chỉnh mức nước và gạo khi nấu. Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn nấu gạo tẻ trắng. Để cơm không bị nát hay sống, khi lấy gạo bạn đong bằng cái gì thì khi đổ nước bạn dùng cái đó để đong nước. Cứ 1 chén gạo thì 1,5 chén nước. Cứ như vậy bạn nhân lên theo số gạo cần nấu, chắc chắn cơm sẽ chín đều và ngon.

☑ Cho cơm ủ thêm 5 – 10 phút

Khi cơm chín, bạn đừng xới ra ăn vội mà bạn nên cho cơm ủ hơi tại nồi thêm 5 đến 10 phút. Bạn cùng muôi đánh tơi cơm lên và đậy kín nắp, lượng nhiệt khi cơm vừa chín sẽ rất lớn nên sẽ ủ cho hạt cơm mềm, dẻo và thơm hơn.

Như vậy với những thông tin về 1kg gạo nấu được bao nhiêu dĩa cơmcách nấu cơm ngon mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây.  Hy vọng sẽ giúp bạn cân chỉnh được lượng gạo nấu cho một bữa cơm vừa vặn, ngon miệng. Giúp bữa cơm gia đình luôn trọn vẹn nhất, cũng như bạn đã biết đuợc một kg gạo nếu được mấy bát cơm. Nếu muốn tham khảo những kinh nghiệm, mẹo vặt hay, bạn có thể tham khảo tại website https://duadonsanbaysfo.com.

4.7/5 - (3 bình chọn)
error:
Scroll to Top