Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Tất tần tật về mở đại lý gạo cho người muốn tìm hiểu

Người ta thường hay nói “kinh doanh thì nhanh giàu” đặc biệt là kinh doanh lương thực – một nhu yếu phẩm không thể thiếu của cuộc sống. Sau một hồi suy nghĩ, bạn muốn mở đại lý bán gạo, muốn nhập gạo tận gốc, bạn đang cần những lời tư vấn mở đại lý gạo từ những người đi trước và cách để mở đại lý gạo sạch thu hút người mua hàng. Nhưng bạn lại chưa tìm được kinh nghiệm hữu ích về kinh doanh mảng này, hãy đọc qua bài viết dưới đây ngay để có những kinh nghiệm mở đại lý bán gạo nhé.

Mở cửa hàng bán gạo cho người mới bắt đầu

 Đầu tiên ta cần biết, gạo là loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người, đặc biệt trong bữa cơm của người Việt. Nắm được nhu cầu này, nhiều người đã mở cửa hàng báo gạo để cung cấp nhu cầu lương thực cho người dân trong vùng. Số lượng đại lý gạo ngày càng nhiều, trải dài từ Bắc tới Nam, liên kết với các vựa gạo lớn nhất của đất nước.

Trong thời đại vận chuyển dễ dàng hiện nay, kinh doanh gạo không hề khó. Muốn mở cửa hàng kinh doanh gạo, bạn chỉ cần một chút kinh nghiệm, có duyên bán hàng một tí, tìm được địa chỉ mở cửa hàng bán gạo sạch hợp lý và địa chỉ cung cấp gạo uy tín là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh được rồi.

Các mẹo cho người mới bắt đầu kinh doanh gạo

Điều quan trọng mở cửa hàng kinh doanh gạo là bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhu cầu của thị trường, mức độ quan trọng của sản phẩm đối với người tiêu dùng, nơi bạn mở cửa hàng gạo người sử dụng có nhu cầu ăn gạo gì nhất.

Bạn cần phải làm quen và nắm bắt đúng nhu cầu của người mua gạo, hiểu được nhu cầu của họ để nhập đúng sản phẩm về bán, việc kinh doanh sẽ trôi chảy nhất. Chỉ nói không như thế này thì thực sự khá khó hiểu, vì thế, để giúp bạn hình dung dễ hơn, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn dưới đây. Nội dung bài viết này sẽ khá dài, do vậy, mọi người hãy đọc qua kỹ thật kỹ để có được những kinh nghiệm quý báu.

Mô hình kinh doanh đại lý gạo – Lợi nhuận trong tầm tay

Kinh doanh gạo có lời không? Hiện tại, nhu cầu kinh doanh luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn làm chủ cuộc sống của chính mình và tự quyết định số tiền kiếm được. Trong những ngành nghề thì mở đại lý gạo cấp 1, kinh doanh cửa hàng gạo thường là suy nghĩ chung của số đông.

Bởi đây là lương thực không thể thiếu của người dân Việt, hơn nữa, phần lợi nhuận cũng như quyền lợi khi làm đại lý cho các công ty cung cấp gạo sẽ giúp chúng ta ổn định nguồn thu nhập.  

Mở đại lý gạo là một ngành kinh doanh không bao giờ lỗi thời, thậm chí là “sống ổn”

Phong tục ăn uống của người Việt khác biệt nhất với các nước phương Tây. Chính là một ngày phải có một bữa ăn chính là cơm. Vì thế mà gạo được xem là phần lương thực thiết yếu của cuộc sống người Việt Nam. Đây cũng là lý do mà đại lý gạo cấp 1 luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều ngườ. Khi muốn tìm kiếm một sản phẩm để mua bán và tăng thu nhập.

Tùy theo từng công ty lương thực sẽ quy định cho các đại lý của mình về số lượng nhập, vốn ban đầu, huê hồng và cả những quyền lợi nếu bán đạt doanh số. Về phía người làm đại lý gạo cấp 1 thì cũng đơn giản và ít vốn hơn so với các mặt hàng kinh doanh khác.

Chỉ cần chúng ta có mặt bằng kinh doanh, cùng với một ít vốn nhỏ là được. Phần còn lại là duyên mua bán để có thể tạo ra lợi nhuận từ mô hình kinh doanh này.

Cơ hội kinh doanh đại lý gạo thành công từ gạo sạch

Sau một vòng khảo sát thị trường thì kinh doanh cửa hàng gạo tuy không lỗi thời nhưng nó cũng có sức cạnh tranh cao. Bởi mỗi khu vực đều có rải rác các đại lý lớn nhỏ nằm xen kẽ. Vì thế, yếu tố để thành công khi mua bán lương thực gạo, thì cần phải có điểm khác biệt để thu hút sự cuốn hút của khách hàng. 

Nên tìm sản phẩm chất lượng để tạo lợi thế hơn trong cạnh tranh mua bán

Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng chính là hướng đến thực phẩm sạch organic. Chúng được tạo ra bằng công sức chăm sóc cần mẫn của người nông dân, không hề có chứa hóa chất, phân thuốc trừ sâu nào. Vì thế rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nếu dùng lâu dài. Và gạo sạch organic cũng giống như vậy.

Lý do mà chúng ta nên chọn thương hiệu để mở đại lý gạo organic là đã tạo nên điểm ấn tượng, khác biệt với các cửa hàng cùng kinh doanh gạo. Vì thế mà chúng ta không nên bỏ qua cơ hội kinh doanh tốt với chi phí đầu tư thấp này.

Lợi thế kinh doanh khi chọn làm đại lý gạo 

 Cùng với sự phát triển của xã hội và mạng internet mở rộng khắp mọi nơi. Nên mọi người cũng dễ dàng tiếp cận được nguồn thông tin tìm đại lý gạo. Tuy nhiên, đến khi đăng ký làm đại lý gạo cho sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất bởi các yếu tố dưới đây:

Nhận được giá thấp nhất, không qua trung gian

Gạo được trồng và thu hoạch tại Trà Vinh, Sóc Trăng, 2 trong những tỉnh miền Tây Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây địa chỉ xuất khẩu gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế có danh tiếng trên thị trường. Vì thế, chúng ta sẽ được cung cấp giá không qua trung gian. Từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá tốt hơn cho người tiêu dùng so với các cửa hàng kinh doanh gạo khác.

Gạo sạch organic tự hào mang đến lợi thế tốt nhất cho đại lý trong kinh doanh

Là sản phẩm gạo sạch đạt tiêu chuẩn

Nếu bạn muốn làm đại lý bán gạo và kinh doanh lâu dài và càng phát triển hơn thì sản phẩm có chất lượng là yếu tố mang tính quyết định. Chúng tôi tự hào xứng đáng đúng như tên gọi, là món quà tặng của thiên nhiên dành cho con người. Những hạt gạo này được trồng bằng hình thức xen canh với mô hình nuôi tôm càng xanh.

Vì thế, người nông dân đã tận dụng lại các chất còn lại của tôm để làm phân bón cho cây lúa. Nhờ vậy mà không có bất cứ phân bón độc hại nào nhưng vẫn giúp cây lúa phát triển tốt, tạo ra những hạt gạo thơm ngon, chuẩn chất an toàn.

Là thương hiệu gạo đang có danh tiếng trên thị trường

Chúng ta sẽ rất vất vả nếu chọn sản phẩm kinh doanh cho một ai biết đến. Nhưng nếu là thương hiệu đã có sẵn trên thị trường thì rất dễ. Chỉ cần kết hợp với thái độ bán tận tình và giá tốt là đã thu hút được rất nhiều người dùng đến mua gạo. Cùng với đó, chúng ta không cần phải tốn công sức vận chuyển gạo, tất cả sẽ được giao tận nơi cho đại lý gạo.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần kinh doanh ngay tại thời điểm này mà không muốn mạo hiểm cũng như với mức vốn đầu tư ban đầu thấp thì có thể đến với mô hình mở đại lý gạo sạch.

Mở cửa hàng gạo cần gì?

Trước khi mở cửa hàng kinh doanh gạo, bạn cần tìm hiểu xem mở đại lý gạo cần những gì? Mở đại lý gạo cần bao nhiêu tiền? Nắm được đầy đủ thông tin và giải quyết được những thủ tục rắc rối, bạn sẽ có quá trình kinh doanh thuận lợi nhất. Cách mở đại lý bán gạo ra sao? Cách mở cửa hàng gạo như thế nào? Một số điều kiện cần để kinh doanh cửa hàng gạo gồm những gì? Tất cả sẽ có trong nội dung chi tiết dưới đây:

Để mở được một cửa hàng kinh doanh gạo thu hút được khách hàng nhiều nhất, đầu tiên bạn cần phải có đủ các điều kiện cần như sau:

 • Mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh ảnh hưởng lớn đến giá trị lợi nhuận thu về

Đầu tiên, mặt bằng chính là thứ đầu tiên bạn cần suy nghĩ đến khi triển khai mở đại lý gạo. Một mặt bằng nhiều người qua lại và quan tâm thì số lượng gạo bạn bán ra sẽ được nhiều hơn. Rõ ràng, điều kiện cần để mở cửa hàng kinh doanh gạo thì kiểu gì bạn cũng phải có đuợc mặt bằng để kinh doanh. Chưa bàn đến việc “mặt bằng tốt hay không”.

 • Quầy gạo thông minh

 Tiếp theo đó là thiết kế quầy gạo theo từng ô riêng và có bảng giá cụ thể. Để từng loại gạo phù hợp với nhu cầu của người mua. Hãy cố gắng sắp xếp các loại gạo theo thứ tự những loại nhiều người mua trước ở ngoài cho dễ thấy, dễ lấy. Những loại ít người mua để ở trong. Quầy gạo thông minh giúp khách hàng nhận biết các loại gạo nhanh chóng

 • Cân

Cân là một thiết bị không thể thiếu, hãy trang bị một loại cân chính xác nhất để quá trình mua bán khách quan cả với người bán và người mua.

 • Bảng hiệu, băng rôn

Bảng hiệu và băng rôn cực kỳ cần thiết để thu hút khách hàng. Bạn mở cửa hàng bán gạo mà bạn không quảng cáo, không thu hút người mua thì làm sao bán được. Việc thu hút người mua quan quảng cáo cực kỳ quan trọng, chiếm đến 90% lượng khách hàng trong kinh doanh.

 • Điều hoà

Chú ý nên trang bị thêm điều hoà cho cửa hàng bán gạo của bạn. Bởi một số vùng tại Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, gạo là sản phẩm dễ mốc hỏng. Nếu không có điều kiện môi trường và khí hậu phù hợp, sản phẩm hỏng sẽ dẫn đến thua lỗ trong bán hàng, không đạt được lợi nhuận lý tưởng.

Thủ tục mở cửa hàng bán gạo

 Tương tự như mở cửa hàng kinh doanh các sản phẩm khác, mở cửa hàng bán gạo hay làm đại lý gạo giá sỉ bạn cũng cần tìm hiểu qua về các thủ tục và hồ sơ xin phép kinh doanh.

Các thủ tục mở đại lý gạo giá sỉ khá đơn giản

Cụ thể trước khi mở cửa hàng kinh doanh gạo, bạn cần làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh gạo và nộp hồ sơ xin đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Và thêm một vài hướng dẫn mở đại lý gạo miền Tây duới đây:

Hồ sơ xin kinh doanh gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể.
 • Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia mở cửa hàng kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể. Đối với trường hợp mở cửa hàng kinh doanh gạo do một nhóm cá nhân thành lập.

Trong đó, nội dung của giấy đề nghị đăng ký kinh doanh gồm các nội dung sau:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ mở cửa hàng kinh doanh gạo.
 • Ngành, nghề kinh doanh – kinh doanh gạo.
 • Số vốn mở cửa hàng kinh doanh gạo.
 • Họ, tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký của các cá nhân mở cửa hàng kinh doanh gạo.

Các giấy tờ này cần chuẩn bị đầy đủ và còn thời hạn. Để khi cơ quan chức năng kiểm tra, bạn có đủ các loại giấy tờ chứng minh. Nếu không đủ các loại giấy tờ, nếu cơ quan chức năng kiểm tra. Có thể bạn sẽ bị phạt hành chính vì bán hàng không phép, bán hàng kém chất lượng,…

Chi phí mở đại lý gạo

Nói về chi phí mở đại lý gạo, thì thực ra vấn đề chi phí luôn là một vấn đề khá nhạy cảm trong kinh doanh. Sẽ có vài câu trả lời cho câu hỏi: Mở cửa hàng bán gạo cần bao nhiêu vốn? Mở đại lý gạo vốn bao nhiêu?

Thứ nhất thì nó sẽ tuỳ thuộc vào nơi mà bạn có dự định mở đại lý gạo giá sỉ, mà ở đây thì chi phí sẽ dao động trong các khoản khác nhau. Còn một câu trả lời khác cho thắc mắc “mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn” chính là  sẽ tùy theo chủ đầu tư muốn kinh doanh cửa hàng gạo như thế nào.

Thông thường, số vốn dự trù ban đầu để nhập sản phẩm dạo động từ 30 – 100 triệu tùy thuộc khả năng của bạn. Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên nhập hàng từ những đại lý kho gạo lớn để có thể nhập đa dạng các loại gạo. Tuy nhiên, nhập hàng từ đại lý thì lợi nhuận doanh thu không cao bằng việc bạn nhập hàng từ chợ gạo nhưng lại được đảm bảo về chất lượng gạo.

Ngoài chi phí về gạo, bạn còn cần quan tâm đến một số loại chi phí khác nếu không có sẵn mặt bằng tại gia. Chi phí thuê mặt bằng bên ngoài tầm 5-6 triệu/tháng tuỳ thuộc vào diện tích, vị trí. Nếu ở các thành phố lớn thì chi phí này sẽ cao hơn.

Mua bán gạo sạch. Ảnh: Internet

Đầu tư thiết bị cho cửa hàng như sau: máy may cầm tay, cân 12kg, cân 60kg, chi phí vật dụng ban đầu như xăm gạo, xúc gạo, bao (5kg, 10kg, 20kg) bao nylon loại quai xách: 1kg, 2kg, 5kg, xô trưng bày, card visit, bảng tên gạo, bảng giá gạo, tờ rơi, bảng hiệu, … Các thiết bị này sẽ có giá rơi vào khoảng 10 triệu đồng tất cả.

Sau khi mở cửa hàng gạo, bạn nên chú ý đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị sản phẩm ở nơi buôn bán. Nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn còn cần phải quảng cáo và khẳng định chất lượng sản phẩm của mình tốt hơn, có giá thành hợp lý để kích cầu người mua.

Kinh doanh gạo chính là việc bắt đầu với những khó khăn và thử thách. Nhưng bù lại lợi nhuận ổn định, khá và đặc biệt ai cũng có nhu cầu ăn gạo nên không lo ế, ế gạo thì mình cũng nấu cơm ăn. Qua những nội dung trên, mọi người cũng có thể biết được mở đại lý gạo giá sỉ vốn bao nhiêu và các thủ tục mở đại lý gạo như thế nào.

Tuyệt chiêu kinh doanh gạo

Theo những người đi trước bật mí, khi kinh doanh mở cửa hàng bán gạo, bạn nên nhập tối thiểu mỗi loại gạo người dân trong vùng hay ăn khoảng 200kg.

Như vậy đối với mỗi loại gạo số vốn cần bỏ ra là khoảng 30 -50 triệu. Bạn nên nhập khoảng 5, 6 loại gạo bán thấy ổn định thì hãy đặt tiếp và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Hiện giờ nhiều nhà cung cấp gạo sỉ chỉ cần đơn hàng 500 – 1000kg là họ đã giao cho mình rồi, khá là tiện lợi. Áp dụng tuyệt chiêu trong kinh doanh gạo, bạn sẽ từ từ nắm được thị hiếu của người dùng đối với sản phẩm gạo tại vùng đang phân khối khá nhanh chóng.

Trả lời một số câu hỏi để tìm ra cách mở đại lý gạo phù hợp với mình nhất

Không có một cách cụ thể nào cho người mới bắt đầu nhập gạo về bán. Hầu hết các cách thức để làm đại lý gạo giá sỉ đều được truyền tai nhau, từ người này qua người khác tạo thành một dây chuyền thống nhất.

Thông thường, để tìm cách mở cửa hàng kinh doanh gạo, mọi người sẽ tìm đến các vựa gạo lớn trong nước để tìm đầu sỉ gạo. Cách mở cửa hàng bán gạo khá hiệu quả và nhanh chóng giúp bạn móc nối và học hỏi được kinh nghiệm từ những người đi buôn trước. Cụ thể:

 • Nguồn nhập bán gạo ở đâu?

Nguồn nhập gạo sẽ là các đại lý, các vựa gạo gần nhà, các nhà máy gạo lớn tại miền Tây như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang. Bên cạnh đó, bạn có thể nhập gạo thông qua các mối buôn ở các địa điểm:

Nên nhập gạo ở đâu về bán là ổn nhất?

 • Tại Hà Nội thì qua chợ gạo Hoài Đức (Hà Nội)
 • Tỉnh lẻ xa như Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên thì có thể nhập gạo Thái, gạo Điện Biên, gạo séng cù, gạo lứt…)
 • Tỉnh ở miền Nam thì nên đến các chợ gạo Tiền Giang

Khi đến đây, bạn sẽ nhận được bảng giá gạo công khai cho từng mối nhập, càng nhập nhiều gạo giá càng có nhiều ưu đãi lớn.

 • Những loại gạo nào nhiều người ăn nhất hiện nay?

Một số loại gạo nhiều người thích ăn nhất hiện nay có thể kể đến: Gạo dẻo thường 64 hoặc gạo nở, xốp, mềm cơm (Sóc Miên, Butin); gạo dẻo, thơm vừa (Jasmine, Thơm Lài).

Còn gạo đặc sản thì có Nàng thơm chợ Đào, ST25; gạo nguyên liệu thì có Oxy 10, Hàm Châu; tấm nguyên liệu thì tấm thường, tấm nở, tấm thơm; gạo nở thường 504; gạo nở, xốp, khô cơm (6976, Hàm châu); gạo dẻo, thơm nhẹ (4900, Tài nguyên); gạo dẻo, thơm nhiều (Lài sữa, Lài Miên); gạo nếp…Đây là những loại gạo cơ bản để bạn tham khảo nhập vào bán.

 • Đối với những người mới mở thì nhập số lượng bao nhiêu cho phù hợp?

Bạn nên nhập số lượng gạo là 2 tấn là ổn nhất vì mỗi 1 khu vực, mỗi một vùng mức thị yếu sẽ khác nhau. Bạn chớ nên ham hố mà nhập quá nhiều gạo, không bán được sẽ bị hư/hỏng mất đó.

Kinh nghiệm mở đại lý gạo hiệu quả nhất

Để mở cửa hàng bán gạo hiệu quả nhất, bạn cũng cầm bỏ túi một số kinh nghiệm ở đại lý gạo giá sỉ. Những kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng gạo này, bạn hãy tham khảo từ những người đi trước. Một số có thể kể đến gồm có:

 • Kiên nhẫn khi mới bắt đầu bán gạo

Khi mới bắt đầu mở cửa hàng bán gạo hay là làm đại lý gạo, do kinh nghiệm mở kinh doanh cửa hàng gạo không nhiều, chưa có lượng khách quen ổn định nên số lượng gạo bạn bán ra chưa được nhiều, lời lãi thu về còn bấp bênh.

Nhưng bạn đừng vội nản lòng, hãy kiên trì cố gắng kinh doanh trong một vài năm đầu. Khi nguồn khách đã thực sự ổn định, người dân trong vùng tin tưởng vào chất lượng gạo mà bạn cung cấp thì lời lãi bạn thu về sẽ nhiều hơn.

 • Từ từ tăng dần mức độ bán

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh gạo của những người lâu năm, đã trở thành chủ buôn lớn thì sau khi có nguồn khách ổn định, bạn nên từ từ tăng dần mức độ bán.

Ở đây chúng tôi ám chỉ đến việc mở rộng phạm vi kinh doanh, tạo ra các chi nhánh nhỏ hơn, nhập đa dạng hơn các loại gạo và tăng số lượng gạo cần nhập. Việc làm này giúp cho thương hiệu gạo của nhà bạn cung cấp được nhiều người biết đến và ủng hộ nhiều hơn nữa.

 • Cố gắng tìm kiếm các địa chỉ cung cấp gạo giá rẻ và uy tín

Mới đầu bạn có thể phải nhập gạo qua các đại lý bán gạo trung gian để lấy mối. Tuy nhiên sau đó bạn bán hàng ổn định, hãy tách ra và tự mình tìm đến các vựa gạo lớn, chính gốc để có được giá gạo sỉ. Điều này giúp bạn gia tăng được lợi nhuận một cách đáng kể. Bên cạnh đó, các loại gạo bạn đang bán sẽ giảm được thời gian lưu kho khi vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Một công đôi việc phải không nào.

 • Nhập gạo số lượng lớn (nếu có thể) để có giá buôn tốt nhất

Việc tìm đến các vựa gạo lớn để nhập hàng sẽ giúp bạn tối ưu lãi. Các vựa gạo lớn hiện nay các con buôn thường đến nhập hàng có thể kể đến là: Đồng bằng sông Cửu Long, Thái Bình, Nam Định, Đồng Tháp,…

Nhưng bên cạnh đó thì các vựa gạo trên lại yêu cầu bạn phải nhập số lượng lớn gạo. Nếu có nguồn khách hàng ổn định, lượng gạo bán chạy hàng ngày thì bạn nên mạnh tay nhập số lượng lớn để có được giá buôn tốt nhất nhé.

 • Để ý các đối thủ cạnh tranh ở quanh vùng

Các đối thủ cạnh tranh có tác động rất lớn đến quá trình kinh doanh cửa hàng bán gạo của bạn. Nhất là các đối thủ kinh doanh lâu năm tại địa phương, nhận được sự tin tưởng của người mua hàng. Vì vậy, bạn cần phải để ý đối thủ, xem họ đang kinh doanh gạo gì, giá cả ra sao.

Từ đó áp dụng các chiêu thức quảng cáo, khẳng định chất lượng gạo để hút được khách hàng mua từ bên đối thủ về phía mình. Đây là một kinh nghiệm mở đại lý gạo bạn rất cần bỏ túi, nó quyết định đến lợi nhuận kinh doanh của bạn khá nhiều đó.

Tìm đối tác kinh doanh gạo

 Sau khi đã trở thành một “con buôn gạo” chính hiệu, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc bỏ sỉ cho các mối buôn mới bắt đầu tham gia mở cửa hàng bán gạo. Lúc này, hãy nghĩ đến việc móc nối với các đối tác kinh doanh gạo trong vùng để hình thành mạng lưới bán hàng.

Hãy đổi sỉ gạo cho họ để lấy lợi nhuận. Các cách để thu hút đối tác bán sỉ: vận chuyển tận nhà cho khách miễn phí, không quên đưa card cho khách và lưu lại thông tin, một số ưu đãi khuyến mãi “nhập càng nhiều – giá càng rẻ”.

Hãy tìm thêm các đối tác kinh doanh gạo quanh vùng, địa phương.

Các mối kinh doanh gạo, đối tác kinh doanh gạo bạn có thể tư vấn trực tiếp, cho lời khuyên và kêu gọi nhập nhóm bán hàng. Bên cạnh đó có thể nghe ngóng thông qua người mua hàng, anh em, họ hàng, làng xóm.

Càng nhiều đối tác kinh doanh, bạn sẽ càng có chỗ đứng trong thị trường. Đừng chủ quan vì rất nhiều chủ kho phân phối gạo lớn tại các tỉnh, thành phố đã đi lên từ con đường này. Chỉ với sự khéo léo, có duyên trong buôn bán gạo, họ đã trở thành triệu phú chỉ trong vòng vài năm.

Kế hoạch kinh doanh đại lý gạo

Muốn trở thành người kinh doanh giỏi đòi hỏi bạn phải có một cái đầu thông minh để lập được các kế hoạch kinh doanh độc đáo, ít rủi ro. Một kế hoạch có chiến lược cụ thể sẽ giúp bạn nhìn rõ con đường kinh doanh tốt nhất. Cụ thể như sau:

 • Chiến lược kinh doanh đại lý gạo

Hãy xây dựng chiến lược bán gạo cụ thể để xem bạn đang có những gì, cần thêm gì để bắt đầu tiến hành kinh doanh. Sau tầm khoảng 3 – 4 tháng kinh doanh, bạn sẽ nhận thấy quyết định trên là rất chính xác.

 • Nguồn khách hàng

Các khách hàng bạn đang hướng tới trong khu vực là những ai? Ngoài đối tượng khách hàng chính là các hộ gia đình bạn nên chú ý tới nhóm khách hàng tiềm năng khác như các quán ăn, nhà hàng, hoặc những cơ sở chế biến thức ăn. Những nơi này cần rất nhiều gạo, sẽ trở thành đối tượng tiềm năng để bạn hướng tới.

 • Số vốn

Số vốn bỏ ra của bạn còn tùy thuộc vào quy mô cửa hàng là lớn hay nhỏ. Tổng hợp số vốn cần có để kinh doanh gạo chúng tôi đã phân tích ở phía đầu bài viết. Trong thời gian bắt đầu kinh doanh gạo, bạn cần xác định rõ quy mô để tránh tình trạng thiếu hụt vốn. Nếu phải đi vay quá nhiều vốn để kinh doanh thì đây là một chiến lược kinh doanh rất mạo hiểm.

kinh nghiệm mở đại lý gạo

 • Tìm ra loại gạo được ưa chuộng

Nhiều những chủ cửa hàng khi mới kinh doanh gạo thường nhập nhiều các loại gạo về để kinh doanh, nhưng lại không nắm được nhu cầu thị trường khiến tình trạng ế khá cao, bán mãi không thu lại vốn ban đầu.

Chính vì thế, trong chiến lược kinh doanh gạo, chúng tôi mách bạn nên tìm ra loại gạo được thị trường ưa chuộng để có thể “thoát ế” trong bước đầu kinh doanh.

 • Lên kế hoạch quảng cáo

Để chuẩn bị tốt cho ngày khai trương, bạn cần lên kế hoạch quảng cáo cho nhiều người biết đến. Thông qua một số hoạt động như sử dụng băng rôn, bảng hiệu giúp bạn thu hút khách hàng, thông qua tờ rơi, thông qua hoạt động tuyên truyền loa phóng thanh của khu dân cư.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện hãy lập website bán hàng. Nếu có một website với đầy đủ các tiện ích phục vụ cho quảng bá sản phẩm và bán hàng, có đầy đủ các thông tin để khách hàng tham khảo thì thật là tuyệt vời và chuyên nghiệp.

 • Tính toán lợi nhuận thu được

Bán gạo khá lời nếu bạn có kế hoạch kinh doanh đúng đắn

Mỗi ngày bạn bán gạo thì sẽ lời tầm 1500đ – 2000đ/kg, ngày bán khoảng 200kg thôi đã lời 300 – 400 nghìn đồng. Tức mỗi tháng thu về 9 – 12 triệu thì trừ đi hết chi phí nếu cửa hàng ở quê thì vẫn còn 7 – 8 triệu tiền lãi. Con số này khiến nhiều người cảm thấy khá thích thú đối với một mặt hàng kinh doanh có tỉ lệ rủi ro thấp này.

Xem thêm: Cách bảo quản thực phẩm ngon

 • Chơi chiêu khuyến mãi hấp dẫn khách hàng

Bên cạnh đó, có thể “chơi chiêu khuyến mãi” trong những tháng đầu bán gạo. Mua 10kg tặng 1-2kg gạo chẳng hạn, vừa thu hút khách hàng vừa lấy may trong mua bán. Sau khi lượng khách ăn gạo nhà bạn phân phối thấy ngon quay lại mua hàng, như vậy bạn đã có được nguồn khách hàng ổn định rồi đó.

 • Lập phương án kinh doanh gạo

Ngoài chiến lược kinh doanh gạo, bạn còn cần lập thêm các phương án kinh doanh dự trù. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn còn có thể ứng phó kịp thời nhất. Cụ thể:

 • Bán được, lợi nhuận tốt

Trong trường hợp bạn cực kỳ có duyên với việc mở cửa hàng bán gạo, khi trực tiếp mở hàng thu được lợi nhuận tốt chỉ trong vài tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, lợi nhuận ngày càng đi lên thì đây là một điều rất may mắn.

Điều đó khẳng định chiến lược kinh doanh gạo của bạn đang đi đúng hướng, đánh đúng vào tâm lý mua gạo của người dân trong vùng. Vì vậy bạn cần nỗ lực, cố gắng phát huy theo hướng đã đề ra. Nếu hoạt động buôn bán đạt thuận lợi tốt, có thể chỉ trong năm sau là bạn đã trở thành một đầu mối gạo của vùng rồi.

 • Bán không được, lợi nhuận chưa ổn định

Trong một vài trường hợp, các chiến lược kinh doanh gạo của bạn triển khai chưa thực sự tốt nhưng vẫn mang lại nguồn lợi nhuận bình ổn thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Hãy bình tĩnh theo dõi tình hình mua gạo của người dân quanh vùng, để ý xem nhu cầu thực sự của họ là gì. Từ đó có thể cải thiện chất lượng gạo, nhập vào những loại gạo có nhiều người mua, cố gắng tìm đầu mối giá rẻ để có giá gạo tốt hơn thu hút người tiêu dùng.

 • Bán ế

Trường hợp này thực sự bi đát nhưng không phải là không xảy ra. Bởi vì kinh doanh bất cứ một loại mặt hàng gì đều sẽ có những rủi ro của nó. Kinh doanh gạo cũng vậy, bán ế cũng có thể xảy ra.

Lúc này, bạn cần thật bình tĩnh để xem lại mình đã sai ở đâu. Trong các bước trong chiến lược kinh doanh có bước nào không ổn. Những loại gạo mà bạn đang cung cấp cho người dùng có thực sự đã đánh đúng nhu cầu của người mua, giá thành bạn bán ra có hợp lý hay không.

Kèm theo đó, hãy cẩn thận các đối thủ quanh vùng, có thể đối thủ quá đông, quá uy tín, bạn không thể kéo được khách từ họ khiến công việc kinh doanh cửa hàng gạo bị thất bại.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nếu vẫn còn muốn kinh doanh thì hãy giảm quy mô kinh doanh xuống, vừa bán vừa nghe ngóng thị trường. Nếu đã giảm quy mô mà chất lượng kinh doanh vẫn không thể tốt thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển qua lĩnh vực kinh doanh mặt hàng khác có duyên với bạn hơn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật các thông tin về mở đại lý kinh doanh gạo cho người mới bắt đầu tìm hiểu và tham khảo. Nếu có nhu cầu mở đại lý bán gạo, mở đại lý gạo tại Tphcm, bạn có thể tìm hiểu các thông tin xung quanh đại lý phân phối gạo, để nhận được những tư vấn cụ thể nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
error:
Scroll to Top