Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe dân kinh doanh không nên bỏ qua

Mở quán cafe đang là một trong những mô hình kinh doanh “hot” nhất hiện nay cũng như nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Tuy vậy, kinh doanh quán cafe không phải là công việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Vậy bí quyết nào để có thể mở quán cafe thành công? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những kinh nghiệm mở quán cafe cũng như lưu ý mở quán cafe mà dân kinh doanh cần biết, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu kinh nghiệm mở quán cafe – nghề kiếm tiền đơn giản mà lại không dễ

Kinh doanh quán cafe là mô hình đã xuất hiện từ khá lâu đời. Tuy nhiên lại chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Và có thể thấy, chưa có ở đâu, hình thức kinh doanh quán cafe lại diễn ra một cách nhộn nhịp, sầm uất như ở Việt Nam.

Trước đây, việc mở quán cafe chỉ dành cho hầu hết những người có học vấn không quá cao, những đối tượng không cần sử dụng đến quá nhiều chất xám,.. Và chỉ cần có một chút vốn là bất cứ ai cũng có thể mở ra các quán cafe để kinh doanh.

Mở quán cafe – nghề kiếm tiền đơn giản mà lại không dễ. Ảnh: sưu tầm

Tuy vậy thì các hoạt động kinh doanh của những quán cafe thời gian trở về trước lại diễn ra khá tạp nham, chưa thực sự phát triển và không lôi kéo được sự thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cho đến hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các hoạt động kinh tế – xã hội cùng với nhu cầu đời sống tăng cao thì việc mở ra các mô hình kinh doanh quán cafe ít nhiều cũng đã có sự thay đổi lớn. Trên thực tế, các mục đích cũng như các đối tượng kinh doanh quán cafe cũng ngày càng được mở rộng, phong phú, đa dạng hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo đó thì lợi nhuận mà người làm kinh doanh thu được từ các hình thức này cũng rất lớn. Chính vì vậy mà hoạt động kinh doanh quán cafe ngày càng trở thành một nghề cạnh tranh khá khốc liệt. Tưởng đơn giản mà thực tế lại không hề dễ dàng với những khó khăn ngày càng lớn.

Điều đó đặt ra cho những người làm kinh doanh cafe. Yêu cầu làm sao để có thể duy trì hoạt động kinh doanh được hiệu quả và đạt được thành công? Như vậy, có thể khẳng định, kinh doanh quán cafe là nghề tưởng dễ. Nhưng lại vô cùng “khó nhằn” trong thời đại phát triển kinh tế – xã hội hiện nay.

Để mở quán cafe thành công cần chuẩn bị những gì?

Thực tế có thể thấy, việc kiếm tiền và làm giàu từ các mô hình kinh doanh đồ ăn, thức uống là khá an toàn. Bởi bạn sẽ không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn mà lại mang đến lợi nhuận khá cao.

Để mở quán cafe thành công cần chuẩn bị những gì? – Ảnh: sưu tầm

Tuy nhiên, để thực hiện được việc kinh doanh quán cafe thì bên cạnh yếu tố duyên bán hàng. Nười làm trong nghề này cũng cần phải nắm chắc được những kinh nghiệm mở quán cafe. Các bí quyết riêng để có thể tạo sự thu hút, quan tâm từ khách hàng.

Từ đó phát triển thương hiệu và mở rộng quy mô hoạt động, mang đến thành công cho mình. Vậy kinh nghiệm kinh doanh cafe bao gồm những gì? Đừng bỏ lỡ những điều cần biết khi mở quán cafe dưới đây nhé!

➡️ Kinh nghiệm mở quán cafe “xương máu” từ những người đi trước

Việc mở quán cafe là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm và đầu tư khá nhiều hiện nay.

Tuy nhiên, trên thực tế thì số người thành công với mô hình kinh doanh cafe lại không nhiều. Và nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự thất bại đó không gì khác. Chính là thiếu kinh nghiệm mở quán cà phê hiệu quả trong kinh doanh, thiếu sự hiểu biết về lĩnh vực cafe.

Kinh nghiệm mở quán cafe “xương máu” từ những người đi trước

Thực tế thì để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe. Điều đầu tiên bạn cần phải làm chính là phải học hỏi về các kinh nghiệm “xương máu” từ những người đã đi trước.

Những kinh nghiệm mở quán cafe đó không chỉ là sự thành công mà ngay cả những thất bại khi kinh doanh. Bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ. Từ đó áp dụng những phương pháp tốt nhất. Đồng thời loại bỏ những cách làm chưa hiệu quả vào việc kinh doanh của mình.

Đặc biệt, đối với nghề kinh doanh quán cafe thì kiến thức liên quan đến pha chế là điều không thể thiếu. Do đó nếu như chưa có kinh nghiệm khi mở quán cà phê về vấn đề này. Bạn cần phải đăng ký tham gia một khóa học về pha chế thì mới có thể thực hiện được mục tiêu kinh doanh quán cafe của mình.

Ngoài ra, rất nhiều trung tâm, học viện pha chế cũng đào tạo về các phương pháp kinh doanh, quá trình thực hiện, tư vấn mở quán cafe…. Và đây cũng chính là một cơ hội lớn để những người chưa có kinh nghiệm mở quán cafe có thể học hỏi. Và vận dụng vào thực tế vào công việc kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm mở quán cafe về sử dụng các chi phí cho hoạt động kinh doanh. Kinh nghiệm mở quán cafe về cách thiết kế không gian, cách vận hành bán hàng, quản lý đội ngũ nhân viên,… như thế nào cũng. Là những vấn đề vô cùng quan trọng mà một người làm kinh doanh quán cafe cần đặc biệt quan tâm.

Và chắc chắn những kinh nghiệm mở quán cafe này, bạn cũng có thể học hỏi được từ những người đã đi trước. Từ đó áp dụng và có sự điều chỉnh cho phù hợp với mô hình kinh doanh cafe của mình.

➡️ Nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh

Một trong số những điều vô cùng quan trọng mà người làm kinh doanh tuyệt đối không được bỏ qua. Đó chính là phải tìm hiểu cũng như nghiên cứu một cách chuyên sâu nhất về lĩnh vực mà mình chuẩn bị kinh doanh. Thực tế thì mô hình kinh doanh quán cafe hiện nay không còn là điều mới mẻ và xa lạ đối với chúng ta cũng như rất nhiều người đã đầu tư, thực hiện.

Ngày càng có nhiều loại hình kinh doanh cafe được mở ra với đa dạng số vốn và hình thức kinh doanh. Do đó, để có thể đạt được thành công và thu hút được nhiều khách hàng thì cần phải tạo ra được sự khác biệt so với các đối thủ khác. Vậy điều gì sẽ làm nên sự khác biệt đó?

Nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh

Để phát triển được một mô hình kinh doanh quán cafe thì bên cạnh việc có kinh nghiệm mở quán cà phê. Bạn cũng cần phải tiến hành nghiên cứu một cách chuyên sâu. Phải tìm hiểu thật kỹ về thị trường, thị hiếu của khách hàng về lĩnh vực mà bạn định kinh doanh.

Để từ đó có thể nắm bắt được tình hình và định hướng cho bản thân một bước đi mới mẻ. Tạo được nét đặc trưng mà các đối thủ khác không có. Điều đó sẽ thể hiện ở rất nhiều các yếu tố khác nhau đó là hương vị cafe. Cách phục vụ chu đáo, các dịch vụ chất lượng hay không gian quán ấn tượng,…

Và việc nghiên cứu về sản phẩm không phải là học hỏi từ những người đã thành công, các thương hiệu đã nổi tiếng. Mà bạn cần tìm hiểu từ chính những người đã thất bại. Tại sao họ lại không thể phát triển? sản phẩm của họ gặp phải những vấn đề gì?,..

Từ đó, bạn sẽ tìm ra được những mấu chốt quan trọng để có thể khắc phục. Và tạo ra được những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng khách hàng.

➡️ Giải quyết các vấn đề liên quan đến giấy tờ kinh doanh

Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không? Đây có lẽ là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Kinh doanh quán cafe như đã phân tích ở trên là bất cứ ai đều có thể làm.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến giấy tờ kinh doanh. Ảnh: sưu tầm

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Mà một doanh nghiệp để hoạt động được thì cần phải chú ý đến khá nhiều lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh. Và điển hình là về giấy tờ kinh doanh, buôn bán. Một số vấn đề liên quan đến giấy tờ mà bạn cần tìm hiểu như sau:

+ Vấn đề về pháp luật, đặc biệt là giấy phép kinh doanh là yếu tố không thể thiếu khi hoạt động kinh doanh quán cafe.

+ Các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý cũng cần được giải quyết một cách rõ ràng.

+ Việc mở quán cafe cần phải được đăng ký kinh doanh. Trong đó tên quán cần được đăng ký thật đầy đủ trước chính quyền trước khi được đưa vào hoạt động động,…

+ Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây được xem là điều bắt buộc khi bạn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống.

➡️ Lập kế hoạch kinh doanh

Bước cuối cùng trong công tác chuẩn bị để bắt đầu hoạt động kinh doanh quán cafe. Đó chính là cần phải lập ra một kế hoạch kinh doanh thật cụ thể và hoàn chỉnh.

Ở đây, bạn cần phải vạch ra những mục quan trọng nhất như mở quán cafe cần những gì, phương pháp, cách thức hoạt động như thế nào, các vấn đề về tài chính.

Các chi phí cần sử dụng như thuê mặt bằng, cải tạo không gian, mua các dụng cụ. Đầu tư cho các khóa học pha chế, các hoạt động PR – Marketing cho sản phẩm như thế nào, quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự ra sao, dự tính về nguồn thu,… Và kế hoạch này tùy vào từng trình độ, điều kiện của mỗi nhà kinh doanh mà được thực hiện từ khoảng 6 tháng – 2 năm trước khi chính thức đưa quán cafe đi vào hoạt động.

Lập kế hoạch kinh doanh. Ảnh: sưu tầm

Việc đưa ra kế hoạch kinh doanh cần phải được xem xét kỹ lưỡng và phải đảm bảo sát với thực tế, không vạch ra những ý tưởng quá xa xôi và không có khả năng thực hiện đối với bản thân mình ở thời điểm hiện tại. Việc tạo ra sự khác biệt là điều cần thiết để phát triển nhưng cần lưu ý đến sự phù hợp.

Nếu bạn đặt ra một mục tiêu và một bản kế hoạch quá xa vời nhưng lại phi thực tế và khó có thể tiếp cận khách hàng thì hoạt động kinh doanh chắc chắn không thể đạt được hiệu quả tốt. Chính vì vậy, đây cũng chính là một vấn đề hết sức quan trọng mà người làm kinh doanh cần đặc biệt chú ý.

Xác định địa điểm kinh doanh và đối tượng khách hàng mục tiêu

Một hoạt động kinh doanh có đạt được sự thành công hay không phụ thuộc vào lượng khách hàng mà họ có được. Vậy cách mở quán cafe thu hút được nhiều đối tượng khách hàng là gì?

➡️ Tìm kiếm địa điểm kinh doanh

Để có được nhiều khách hàng thì yếu tố quan trọng đầu tiên chính là bạn cần phải xác định được địa điểm kinh doanh lý tưởng, tập trung nhiều người qua lại.

Tìm kiếm địa điểm kinh doanh. Ảnh: sưu tầm

Và không khó để thấy được rằng hầu hết những quán ăn, đồ uống đông khách đều tập trung ở những khu đông đúc, khu trung tâm của các thành phố,…  Do đó, việc lựa chọn được một địa điểm kinh doanh phù hợp đã giúp bạn đạt được 50% sự thành công rồi. Theo đó, khi tìm kiếm địa điểm để mở quán cafe, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

➡️ Thuê mặt bằng kinh doanh

Đây là một yếu tố rất quan trọng và quyết định đến sự thành công của hoạt động kinh doanh quán cafe. Và để tìm được một mặt bằng phù hợp thì bạn cần phải có ý tưởng về thiết kế không gian quán cụ thể, làm sao để làm nổi bật được quán và thu hút được nhiều khách hàng.

Mặt bằng kinh doanh là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới sự thành công của quán. Ảnh: Cộng Cà Phê

Bên cạnh đó thì trong quá trình làm việc, đàm phán, ký kết hợp đồng thuê mặt bằng, bạn cần hết sức lưu ý đến các tình huống có thể xảy ra, các điều khoản trong hợp đồng để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc về sau.

➡️ Vị trí thuê mặt bằng kinh doanh

Vị trí của mặt bằng chính là yếu tố mấu chốt quyết định đến lượng khách hàng của quán cafe. Do đó, bạn cần lưu ý nên lựa chọn những địa điểm có vị trí nhiều người qua lại, các trung tâm của thành phố, ngã tư, gần trường học,… và tất cả sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng tới như thế nào.

➡️ Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh

Việc thuê mặt bằng sẽ chiếm từ khoảng 6 – 8% trong tổng số ngân sách của hoạt động. Bên cạnh đó thì cũng phụ thuộc vào những điều kiện thuận lợi hay không thuận lợi của mặt bằng đó.

Chính vì vậy mà khi tính toán đầu tư, thuê mặt bằng kinh doanh. Bạn không nên ký hợp đồng thuê quá lâu. Bởi chưa chắc bạn đã đánh giá chính xác về tiềm năng phát triển của quán ở địa điểm đó.

Tuy vậy thì nếu như đã có sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, tự tin về địa điểm đó. Thì có thể bỏ ra chi phí để thuê từ 3 – 4 năm hay lâu hơn tùy vào điều kiện và nguồn vốn của bạn.

➡️ Thiết kế không gian cho quán cafe

Việc đưa ra ý tưởng về thiết kế thực chất đã cần phải được hình thành từ trước khi thuê mặt bằng. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế mà có thể thay đổi sao cho phù hợp và đây cũng chính là một yếu tố bạn nên đầu tư, quan tâm để tạo ra được một không gian tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Không gian thiết kế cần thu hút để giữ chân khách hàng thường xuyên.

Bạn có thể tìm kiếm những chuyên gia về thiết kế để họ tư vấn cũng như tiến hành hiện thực hóa những ý tưởng phù hợp với chi phí mà kế hoạch đã đưa ra.

➡️ Xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu

Như đã nói, một quán cafe hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc vào lượng khách hàng và lợi nhuận quán có được cũng đến từ chính những vị khách trung thành. Chính vì vậy mà việc xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu là điều tuyệt đối không thể thiếu đối với một nhà kinh doanh.

Có thể thấy, cafe là một trong số những thức uống quen thuộc và thường xuyên của con người, do đó hãy làm sao để khách hàng sau khi đã thưởng thức sẽ nhớ mãi về hương vị cafe đó. Họ muốn quay trở lại và quán cafe của bạn sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của họ.

Do vậy mà việc tập trung và xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu chính là một phương pháp để duy trì nguồn lợi nhuận ổn định cho hoạt động kinh doanh của bạn.Bên cạnh đó, ngay cả đối tượng khách hàng bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ khác. Đây cũng chính là một yếu tố rất quan trọng để bạn có thể tạo được sự kết nối với các khách hàng mục tiêu của mình.

Xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu

Theo đó, hãy tập trung vào một điểm mạnh nhất định như mang đến hương vị cafe thơm ngon, cao cấp cùng với nghệ thuật pha chế độc đáo, hướng đến những đối tượng “vip” biết thưởng thức cafe,… Bạn cũng có thể hướng đến các đối tượng là lớp trẻ hiện nay với các hương vị cafe mới lạ, kết hợp với không gian tươi mát, phù hợp với xu thế “thích sống ảo” mà các bạn trẻ thường hay gọi,…

Như vậy, đối với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ đòi hỏi về chất lượng đồ uống, không gian khác nhau. Do đó, người làm kinh doanh cafe cần phải biết tính toán, cân nhắc thật kỹ lưỡng về vấn đề này.

Tập trung vào phát triển dịch vụ khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng là một trong số những yếu tố cốt lõi để thu hút cũng như giữ chân được những vị khách trung thành cho quán. Đó chính là sự hiếu khách, thái độ cởi mở, nhã nhặn, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, sự chu đáo trong cách phục vụ hay sự chuyên nghiệp chính là điểm cộng giúp quán của bạn mang đến sự hài lòng đối với khách hàng và chắc chắn sẽ không có lý do gì để họ từ chối quay lại nơi đây cả.

Tập trung vào phát triển dịch vụ khách hàng

Và để có thể làm được điều này thì một người làm kinh doanh cần chú trọng ngay từ khâu tuyển dụng, tiến hành đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và biết cách quản lý, sử dụng nhân lực sao cho tốt nhất.

Tùy vào từng vị trí khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau . Về trình độ chuyên môn, kiến thức cơ bản và những kinh nghiệm khi mở quán cà phê. Để sau tất cả, từng vị trí công việc phải làm sao cho phù hợp nhất.

Có các chiến lược Marketing để quảng bá sản phẩm

Đối với một người mới bắt đầu kinh doanh, xây dựng một thương hiệu còn khá mới mẻ và chưa ai biết đến thì việc tạo ra các hoạt động PR – Marketing để quảng bá cho sản phẩm là điều hết sức cần thiết.

Đây có thể xem là cách nhanh nhất để tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là với thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển cùng rất nhiều hình thức mạng xã hội ra đời thì cơ hội để có thể đưa sản phẩm, thương hiệu đi xa hơn là không quá khó khăn.

Có các chiến lược Marketing để quảng bá sản phẩm

Để có thể quảng bá sản phẩm đến với rộng rãi các đối tượng khách hàng. Thì bạn cần phải đưa ra được các kế hoạch, chiến lược cụ thể, sáng tạo, khác biệt so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Đó có thể là những chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho khách hàng trong thời gian khai trương, hãy tạo nên điểm nhấn khiến thương hiệu của mình được chú ý. kinh nghiệm kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu chính là tất cả những hoạt động này nên diễn ra ở cả 2 hình thức online và offline.

Một mặt, bạn có thể quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang mạng xã hội, báo đài,… Mặt khác hãy áp dụng cả các hoạt động tuyên truyền trực tiếp ở bên ngoài. Để quán của bạn có thể nhanh chóng thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm. Đây chính là một phương pháp giúp bạn có thể nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động và phát triển mô hình kinh doanh của mình.

Có thể thấy, ý tưởng kinh doanh quán cafe đang được rất nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay ấp ủ thực hiện. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp đến những thông tin hữu ích nhất về kinh nghiệm mở quán cafe. Và giúp các bạn có thể thực hiện được ước mơ của mình cũng như đạt được thành công trong tương lai nhé!

Đánh giá {bài viết}
error:
Scroll to Top