Đưa đón sân bay | Tour Las Vegas | Tour San Francisco – VietDriver

Tổng hợp chi tiết các chi phí mở quán cafe mà bạn cần biết

Mỗi mô hình quán cafe lại cần một dòng vốn và chi phí khác nhau. Tuy nhiên bạn cần nắm được tổng hợp các loại chi phí cần thiết để có thể lựa chọn lại hình kinh doanh phù hợp. Nếu bạn đang muốn kinh doanh và mở quán cafe thì đừng bỏ qua bài viết sau. Cùng đọc và tìm hiểu ngay những chi phí mở quán cafe cơ bản mà bạn cần biết!

Các chi phí mở quán cafe cơ bản

Hiện nay nhu cầu đời sống ngày càng tăng cao, nhiều mô hình giải trí, dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân được mở ra ồ ạt. Một trong những dịch vụ nhận được sự quan tâm đó là kinh doanh quán cafe.

Mô hình cafe cũng ngày càng đa dạng hình thức kinh doanh, mỗi quán cafe, mỗi mô hình kinh doanh lại có những điểm riêng về nét đặc sắc, phong cách hay phân khúc khách hàng khác nhau. Điểm chung giữa tất cả các mô hình quán hiện nay đó là bước đầu nên chi phí đầu tư dự tính để mở quán cafe kinh doanh.

Những khoản chi phí cần đầu tư để mở quán cafe

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, đầu tư bao nhiêu cho đủ để kinh doanh cafe? Là những câu hỏi được đặt ra khi muốn kinh doanh cafe. Mỗi quán cafe lại có những chi phí đầu tư khác nhau cũng như khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì hầu hết các quán cafe đều có bảng kê chi phí với những đầu mục cơ bản giống nhau.

Sự khác nhau đó là số tiền, chi phí dành cho từng mô hình quán khác nhau. Nếu bạn đang muốn đầu tư quán cafe, hãy cùng tìm hiểu một số chi phí để mở quán cafe cơ bản mà bạn cần biết.

☑ Chi phí thuê mặt bằng

Quán để có thể kinh doanh được thì việc đầu tiên cần có đó là mặt bằng kinh doanh, mặt bằng kinh doanh quán cafe vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định trực tiếp đến lượng khách tới quán. Dù là mô hình quán cafe nào thì mặt bằng cũng cần đảm bảo được các yếu tố như là vị trí thuận lợi giao thông, là nơi đông dân cư cũng như nên là những nơi bắt mắt, thu hút người đi lại.

Tìm kiếm mặt bằng phù hợp với chi phí tối ưu

 Mỗi mô hình quá cafe lại có những tiêu chí về độ rộng của mặt bằng kinh doanh khác nhau. Việc này ảnh hưởng đến giá cả, chi phí thuê mặt bằng. Càng là những địa điểm có vị trí đẹp, chiếm khoảng lớn không gian và diện tích lớn thì giá càng cao.

Dựa vào việc xác định được phân khúc khách hàng mà chủ quán sẽ lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp cùng với giá tiền hợp lý. Chi phí thuê mặt bằng sẽ giao động từ giá thấp nhất 3.000.000 VNĐ đến mức cao nhất không hạn định.

☑ Chi phí xây dựng, thiết kế, decor quán

Một trong những khâu quan trọng không kém trong quá trình mở quán cafe. Đó là việc lên ý tưởng thiết kế quán cafe, cũng như xây dựng phong cách quán. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ dòng phân khúc khách hàng mà chủ quán muốn hướng đến.

Cafe bình dân thì không cần quá đầu tư, tuy nhiên nếu phân khúc khách hàng ở tầm cao thì thiết kế, decor cũng cần được chú trọng và tỉ mỉ hơn. Do đó chi phí này cũng có sự thay đổi khác nhau giữa các loại mô hình kinh doanh.

Mô hình cafe ảnh hưởng tới chi phí thiết kế, decor

Điều dễ nhận thấy là mô hình càng phức tạp, càng cao cấp thì chi phí cho việc thiết kế, decor sẽ càng cao. Nếu bạn có ý tưởng thì việc lên thiết kế sẽ khá dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu không có nhiều tế bào nghệ thuật cho lắm thì bạn nên tham khảo ý kiến hoặc thuê các thiết kế quán bên ngoài.

Ngoài ra, bạn nên tìm những đội ngũ xây dựng, thiết kế hay thực hiện việc thi công, decor uy tín để đảm bảo quán được xây dựng chất lượng. Chi phí xây dựng, thiết kế, decor quán trung bình sẽ khoảng từ 30.000.000 VNĐ đến 100.000.000 VNĐ.

☑ Chi phí đầu tư thiết bị, dụng cụ

Sau khi quán đã định hình được phong cách chủ đạo thì việc bắt tay vào mua thiết bị để đưa quán vào hoạt động sẽ dễ dàng hơn nhiều. Với mô hình đã được xác định từ ban đầu, chủ quán sẽ tham khảo những mô hình tương tự để chuẩn bị lên danh sách những thiết bị, dụng cụ pha chế cần mua.

Dụng cụ, thiết bị cần một khoản chi khá lớn

Bảng kê dụng cụ, thiết bị càng chi tiết càng giúp bạn hệ thống được những khoản cần và những khoản có thể tối giản để tiết kiệm chi phí. Chi phí cho việc đầu tư thiết bị, dụng cụ vô cùng đa dạng về số tiền nhưng lại là khoản bắt buộc cần phải chi ra dù ở mô hình kinh doanh nào. Kể cả với môi hình cafe vủa hè thì bạn cũng cần đầu tư cốc, bàn ghế.

Ngoài ra với những mô hình lớn, bạn còn cần đầu tư cho những loại máy móc pha cafe bằng thiết bị hiện đại. Không những vậy, bạn cùng cần quan tâm đến các thiết bị chứa. Như: cốc đựng, tủ chứa, tủ đựng nguyên liệu hay quầy pha chế.

Chi phí đầu tư thiết bị, dụng cụ sẽ đa dạng theo từng loại mô hình kinh doanh cafe. Và trải dài từ khoảng 1.000.000 VNĐ và không giới hạn bởi chủ đầu tư càng có nguồn vốn lớn, thì dụng cụ sẽ càng đa dạng và đầy đủ. Vật dụng, thiết bị cũng là một mảng chi phí cần biết để mở một quán cafe.

☑ Chi phí nguyên liệu

Đây là loại chi phí không thể thiếu đối với tất cả các loại kinh doanh chứ không riêng gì kinh doanh cafe. Nguyên liệu trong kinh doanh cafe thì đương nhiên là cafe.

Bạn cần tìm kiếm nguồn cung cấp uy tín với giá cả hợp lý. Bạn càng tối ưu được khoản chi phí nguyên liệu thì về lâu dài bạn càng có lợi thế về tiền lãi, cũng như giá cả cho menu sẽ càng cạnh tranh.

Tìm nguồn cung cấp cafe nguyên liệu chất lượng

Hiện nay, mô hình cafe thường với menu khá đa dạng và kết hợp cùng nhiều đồ uống khác nhau như nước ép, sữa chua, sinh tố, bia,… Menu càng đa dạng thì bạn càng lên bảng kê chi phí cho nguyên liệu càng chi tiết.

Việc lên bảng chi phí nguyên liệu sẽ được sử dụng lâu dài và giúp bạn theo dõi quá trình buôn bán, tiêu thụ ở cửa hàng. Menu càng đa dạng thì chi phí sẽ càng cao, trung bình nguyên liệu sẽ mất khoảng chi phí từ 1.000.000 VNĐ đến 25.000.000 VNĐ.

☑ Chi phí thuê nhân viên

Chi phí thuê nhân viên là chi phí không bắt buộc ở một số mô hình kinh doanh, bởi có thể chủ trực tiếp làm tất cả các khâu từ phục vụ đến pha chế, oder hay dọn dẹp.

Không chỉ vậy, chi phí thuê nhân viên này sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào số lượng cho từng quán cafe bạn quản lý. Số lượng nhân viên sẽ phụ thuộc vào lượng khách hằng ngày theo từng thời kỳ để cân đối thuê thêm hoặc cắt giảm nhân viên. Càng là quán có mô hình phức tạp và quy mô lớn thì việc thuê thêm càng nhiều để đảm bảo các khâu hoạt động của quán.

Chi phí trung bình cho nhân viên tại quán cafe sẽ khoảng 500.000đ – 7.000.000 VNĐ cho mỗi nhân viên làm việc 8h. Tuy nhiên chi phí này sẽ thay đổi dựa trên nhân viên làm partime, fulltime hay làm theo giờ.

☑ Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh

Phí duy trì hay còn gọi là phí phát sinh. Nếu bạn định mở quán cafe thì bạn nên để riêng một khoản để dành cho việc duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu khi lượng khách chưa ổn định.

Đảm bảo nguồn vốn duy trì hoạt động

Ngoài ra, chi phí duy trì như trả tiền điện nước, trả tiền sửa chữa cũng cần được tính toán kỹ. Một trong những loại phí duy trì mà bạn cần tính thêm đó là phí quảng cáo, marketing. Thời gian đầu quán cần được giới thiệu, quảng bá để tạo nguồn khách ổn định cho quán.

Chi phí duy trì nên dự trù ở mức an toàn để đảm bảo hoạt động quán được diễn ra ổn định trong vòng 3 tháng đầu và khoảng từ 15.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ.

Cách tối ưu chi phí đầu tư khi mở quán cafe

Dù vốn có dồi dào thì dường như những ông chủ, bà chủ nào cũng muốn chi phí bỏ ra thấp nhất và thu lại doanh thu cao, nhanh nhất. Để nguồn vốn có thể duy trì hoạt động cũng như tối ưu chi phí, chủ đầu tư kinh doanh thường tìm cách giảm nguồn đầu tư một xuống thấp nhất cho một số khoản đầu tư. 

Tối ưu chi phí để tiết kiệm khoản đầu tư

Những thủ thuật đơn giản cũng giúp chi phí được giảm thiểu đáng kể. Bạn có thể tham khảo một số cách cắt giảm, tối ưu chi phí kinh doanh của một quán cafe dưới đây.

☑ Lên kế hoạch đầu tư thiết bị tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước

Một trong những cách tối ưu nguồn chi về mặt lâu dài đó là khi lựa chọn vật dụng, dụng cụ thì nên chọn các thiết bị thông minh, tiết kiệm điện, nước.

Tiết kiệm chi phí bằng thiết bị tiết kiệm

Nhiều sự lựa chọn như các thiết bị năng lượng được khá nhiều người lựa chọn. Việc lựa chọn các thiêt bị tiết kiệm năng lượng điện, nước có lợi ích không chỉ ở hiện tại mà về lâu dài cũng giúp chủ quán tiết kiệm một khoảng đáng kể. Không những vậy, việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng còn giúp bảo vệ môi trường, có ích cho xã hội nữa nhé.

☑ Tận dụng các thiết bị cũ

Một cách hay để tối ưu chi phí đầu tư và áp dụng được ở nhiều mô hình và ở nhiều khâu đó là tận dụng các thiết bị cũ để làm lên cái mới. Nếu để ý bạn có thể thấy ở tất cả các chi phí cơ bản bên trên đều có thể tối giản bằng những thiết bị cũ trước đó.

Tận dụng thiết bị giúp tối ưu chi phí

Ví dụ với việc thiết kế, bạn có thể tự nghĩ ra ý tưởng thông qua việc tham khảo trên mạng hay từ thực tế đi một số quán thay bằng bỏ ra 1 khoản để thuê thiết kế. Những dụng cụ được tận dụng như bàn ghế, đồ vật trạng trí có thể được tái chế ra từ những vật dụng cũ như lốp xe, thùng dầu cũ.

Chỉ cần hô biến 1 chút là những đồ tưởng như cũ, vứt đi có thể trở nên độc đáo và tạo thành điểm nhấn cho quán cafe của bạn. Việc này không những giúp chủ quán tiết kiệm được kha khá chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa đó.

☑ Kế hoạch Marketing với 0đ

Thu hút khách hàng bằng những chiến dịch quảng cáo khiến là điều tất yếu, nhưng liệu có cách nào khiến khách hàng biết đến quán cafe với chi phí thấp, thậm chí là chi phí 0đ không nhỉ. Đương nhiên là có và có khá nhiều cách để tối giảm chi phí này.

Giảm thiểu chi phí marketing

Một trong những cách đó là lời truyền tai, rỉ tai từ những khách hàng đã thưởng thức và sử dụng dịch vụ tại quán của bạn. Nếu quán của bạn đủ độc đáo cùng chất lượng cafe hay dịch vụ hoàn hảo thì việc đánh giá, truyền tai nhau của các khách hàng sẽ thu hút đáng kể khách hàng khác đến quán bạn đó.

Không chỉ cách này, bạn có thể vận dụng mối quan hệ đang có để nhờ chia sẻ thông tin, PA về quán của bạn tới những người xung quanh họ. Với chi phí 0đ nhưng bạn đã có thể làm nhiều người biết đến quán của bạn rồi đó.

☑ Đào tạo nhân viên theo hệ thống bài bản

 Tưởng chừng việc đào tạo nhân viên không giúp ích gì cho việc tiết kiệm chi phí nhưng đây lại là cách tiết kiệm chi phí khá thông minh. Việc đào tạo nhân viên giúp cho quá trình hoạt động được đi theo đúng quy trình kinh doanh và giúp loại bỏ một số khâu không cần thiết. Về lâu dài, cách tiết kiệm chi phí này khá hữu hiệu và thông minh.

Giảm thiểu chi phí không cần thiết

☑ Chia sẻ vấn đề, tình hình thực tế với đội ngũ nhân viên

Một trong những cách tế nhị để tiết kiệm chi phí đó là chia sẻ tình hình thực tế với đội ngũ nhân viên. Việc cắt giảm nhân viên hay giảm lương, thưởng sẽ khiến nhiều nhân viên hài lòng nhưng đây lại là cách nhiều chủ quán thực hiện khi quán trong giai đoạn khó khăn.

Giảm thiểu chi phí với đội ngũ nhân viên

Tuy nhiên, nếu chủ quán chia sẻ về tình hình thực tế và tiếp nhận sự góp ý từ phía nhân viên thì nhân viên sẽ thông cảm và hiểu cho chủ quán. Trong nhiều trường hợp, nhân viên cũng có thể đưa ra những ý kiến để thay đổi giúp cho quán đi lên khá hữu hiệu. Dù là cách tối giảm chi phí nào thì những khoản cần chi vẫn phải chi và bạn cũng chỉ nên cắt giảm ở một mức nhất định.

Tham khảo bảng kê chi phí chi tiết của 1 số mô hình quán cafe điển hình

Mỗi mô hình kinh doanh cafe khác nhau lại có sự thay đổi về mức chi phí đầu tư. Tùy thuộc vào số vốn mà bạn có, bạn có thể lựa chọn cũng như thay đổi linh hoạt mô hình kinh doanh để phù hợp với chi phí mà bạn có. Dưới đây là một vài bảng kê chi phí chi tiết của 1 số mô hình quán cafe điển hình mà bạn có thể tham khảo.

☑ Chi phí mở quán cafe cóc

Quán cafe cóc với mô hình khá đơn giản nên cách tính chi phí mở quán cafe cóc thường không quá phức tạp. Và cơ bản số vốn đầu tư cũng không quá lớn. Thông thường tổn chi phí để mở một quán cafe cần khoảng 20.000.000 VNĐ đến khoảng 50.000.000 VNĐ tùy thuộc vào mô hình cafe cóc cụ thể.

Mô hình quán cafe cóc cùng chi phí cụ thể

Bạn có thể tham khảo một số khoản cần chi để mở quán cafe cóc như là:

+ Chi phí thuê mặt bằng quán cafe cóc:

Khoảng từ 2.000.000 VNĐ -> 10.000.000 VNĐ.

+ Chi phí xây dựng, thiết kế quán cafe cóc:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ -> 30.000.000 VNĐ.

+ Chi phí đầu tư cơ sở vật chất quán cafe cóc:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ -> 20.000.000 VNĐ.

+ Chi phí thuê nhân viên quán cafe cóc:

Khoảng từ 3.000.000 VNĐ -> 6.000.000 VNĐ.

+ Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh quán cafe cóc:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ -> 20.000.000 VNĐ.

☑ Chi phí mở quán cafe sách

Quán cafe sách với mô hình cafe kết hợp sách được khá nhiều người lựa chọn khi mà mọi người đang đề cao việc đọc sách. Tuy nhiên, nếu các bạn định kinh doanh quán cafe sách thì bạn cần xác định có nguồn vốn cần khá lớn bởi khá nhiều khoản cần đầu tư và nhiều khoản không thể tối ưu hay tiết kiệm chi phí được.

Mô hình quán cafe sách cùng chi phí cụ thể (Ảnh: Slowee Coffee & Books)

Bạn có thể tham khảo một số chi phí cơ bản cần thiết và mức chi phí cụ thể của quán cafe sách dưới đây:

+ Chi phí thuê mặt bằng quán cafe sách:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ – 25.000.000 VNĐ.

+ Chi phí xây dựng, thiết kế quán cafe sách:

Khoảng từ 50.000.000 VNĐ -> 200.000.000 VNĐ.

+ Chi phí đầu tư cơ sở vật chất quán cafe sách:

Khoảng từ 50.000.000 VNĐ -> 100.000.000 VNĐ.

+ Chi phí thuê nhân viên quán cafe sách:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ -> 20.000.000 VNĐ.

+ Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh quán cafe sách:

Khoảng từ 30.000.000 VNĐ -> 50.000.000 VNĐ.

☑ Chi phí mở quán cafe take away

Cafe take away là mô hình cafe đang hot với chi phí khá đang dạng. Khởi nguồn của mô hình cafe take away đơn giản với những cách pha chế đơn giản và tối giản về không gian quầy hàng hay chỗ pha chế nên chi phí đầu tư cho cafe take away.

Mô hình quán cafe take away cùng chi phí cụ thể

Tuy nhiên mô hình này dần đa dạng cũng như mô hình ngày càng phát triển với hình thức đa dạng, quy mô lớn hơn. Nếu bạn muốn mở quán cafe take away thì bảng chi phí cụ thể với mức đầu tư cụ thể có thể giúp bạn dễ hình dung hơn về nguồn vốn cần có.

+ Chi phí thuê mặt bằng quán cafe take away:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ – 25.000.000 VNĐ.

+ Chi phí xây dựng, thiết kế quán cafe take away:

Khoảng từ 70.000.000 VNĐ đến 100.000.000 VNĐ.

+ Chi phí đầu tư cơ sở vật chất quán cafe take away:

Khoảng từ 50.000.000 VNĐ -> 100.000.000 VNĐ.

+ Chi phí thuê nhân viên quán cafe take away:

Khoảng từ 10.000.000 VNĐ -> 20.000.000 VNĐ.

+ Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh quán cafe take away:

Khoảng từ 30.000.000 VNĐ -> 50.000.000 VNĐ.

☑ Chi phí mở quán cafe sân vườn

  • Chi phí thuê nhân viên Fulltime: 5 – 15 triệu
  • Chi phí điện hàng tháng: 3 – 5 triệu
  • Chi phí nước hàng tháng: 1 – 2 triệu
  • Chi phí Internet hàng tháng: 1 – 2 triệu

Ảnh: Cafe Deer In The Forest

Với những thông tin về chi phí mở quán cafe mà bài viết cung cấp, chắc hẳn bạn có thể có những hiểu biết cơ bản về chi phí cần bỏ ra rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ảnh: Maitree Rimthong, Jessica Lewis, Internet & sưu tầm.

Đánh giá {bài viết}
error:
Scroll to Top